• Mon. Sep 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ điều F-35, trực thăng tấn công đến sát Nga

Byadmin

Feb 23, 2022

Mỹ triển khai tiêm kích F-35 và 32 trực thăng Apache đến Ba Lan cùng các nước vùng Baltic, trong bối cảnh Nga công nhận các vùng ly khai Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua thông báo đợt tái phân bố lực lượng tại châu Âu, trong đó thêm hàng loạt đơn vị được triển khai đến sườn đông NATO. “Tôi đã phê duyệt đợt điều chuyển lực lượng và trang bị của Mỹ, vốn đã đóng quân tại châu Âu, nhằm tăng cường sức mạnh cho các đồng minh ở vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva”, ông cho hay.

Tiêm kích F-35A Mỹ hạ cánh tại Đức hôm 16/2. Ảnh: USAF.

Tiêm kích F-35A Mỹ hạ cánh tại Đức hôm 16/2. Ảnh: USAF.

Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó thông báo chi tiết về đợt chuyển quân, trong đó 800 binh sĩ thuộc một tiểu đoàn bộ binh sẽ cơ động từ Italy đến vùng Baltic, trong khi 8 tiêm kích tàng hình F-35 sẽ di chuyển từ Đức đến “hàng loạt vị trí tác chiến dọc sườn đông NATO”.

20 trực thăng tấn công AH-64 Apache đóng tại Đức sẽ di chuyển đến vùng Baltic, trong khi 12 chiếc dự kiến cơ động từ Hy Lạp đến Ba Lan.

“Các binh sĩ được điều động nhằm trấn an các đồng và răn đe mọi hành động hung hăng tiềm tàng nhằm vào những quốc gia thành viên NATO, đồng thời tăng cường huấn luyện với nước chủ nhà”, quan chức quốc phòng Mỹ nói.

Ông chủ Nhà Trắng cũng thông báo Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp “vũ khí phòng thủ” cho Ukraine. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng đó là những động thái hoàn toàn mang tính phòng thủ”, Biden cho hay.

Vị trí ba nước vùng Baltic. Đồ họa: CRS.

Vị trí ba nước vùng Baltic. Đồ họa: CRS.

Khủng hoảng Ukraine tiếp tục tăng nhiệt khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/2 duyệt sắc lệnh công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk, hai vùng ly khai tại miền đông Ukraine, đồng thời ký hiệp ước hợp tác với lãnh đạo hai khu vực này. Trong sắc lệnh, ông chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga triển khai quân tới hai khu vực này để “gìn giữ hòa bình”, nhưng không nói rõ quy mô và thời điểm lực lượng này bắt đầu nhiệm vụ. Trong cuộc họp báo tại Mosvka ngày 22/2, Putin nói rằng quyết định điều quân đến đông Ukraine “phụ thuộc vào tình hình thực địa”.

Tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 21/1, Mỹ và các nước phương Tây lên án động thái của Nga, trong lúc Moskva cáo buộc Kiev phá hoại thỏa thuận Minsk khi không trao đổi với phe ly khai ở phía đông, đồng thời tố phương Tây “đẩy” Ukraine về phía xung đột. Tuy nhiên, đại sứ Nga nhấn mạnh cánh cửa ngoại giao vẫn để mở trong khủng hoảng Ukraine.

Xem thêm:

Công nhận hai vùng ly khai Ukraine, Putin muốn gì?

Phương Tây có thể trả đũa Nga thế nào?

Putin nghĩ gì về Ukraine?

5 câu hỏi về khủng hoảng Ukraine

Vũ Anh (Theo Reuters)

DMCA.com Protection Status