• Thu. Aug 18th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ điều thêm khu trục hạm, tiêm kích đến châu Âu

Byadmin

Jun 29, 2022

Tổng thống Mỹ thông báo tăng cường lực lượng NATO ở châu Âu, nhấn mạnh đây là lúc cần liên minh này hơn bao giờ hết.

“NATO sẽ được củng cố sức mạnh trên mọi hướng, từ đất liền, trên không và trên biển”, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, hôm 29/6.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ tăng hạm đội tàu khu trục Mỹ từ 4 lên 6 chiếc ở Rota, Tây Ban Nha, và thành lập trụ sở của Quân đoàn 5 ở Ba Lan.

Mỹ bổ sung lữ đoàn luân phiên ở Romania, bao gồm 3.000 binh sĩ và 2.000 nhân viên đội tác chiến, và tăng cường triển khai đến các nước Baltic. Washington cũng điều thêm hai phi đội tiêm kích tàng hình F-35 tới Anh, tăng năng lực phòng không cùng các năng lực khác ở Đức và Italy.

“Cùng với các đồng minh, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng NATO sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa từ mọi hướng, trên mọi mặt trận”, ông Biden nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Madrid, Tây Ban Nha, hôm 29/6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Madrid, Tây Ban Nha, hôm 29/6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ khẳng định nước này và các đồng minh phải củng cố sức mạnh trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “phá vỡ hòa bình ở châu Âu” và “tấn công các trật tự dựa trên quy tắc”.

Đề cập việc các nước NATO hưởng ứng đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển, ông Biden cho biết chiến lược của người đồng cấp Nga Putin khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine đã “phản tác dụng”.

“Đó là những điều ông ấy không muốn, và là những điều cần thiết để đảm bảo an ninh cho châu Âu”, Tổng thống Mỹ nói.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng nhận định việc khối này mở rộng là “đi ngược” với những điều ông Putin mong chờ.

Phản ứng trước tuyên bố tăng cường lực lượng của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói: “Tôi nghĩ rằng những người đề xuất các giải pháp như vậy đang ảo tưởng rằng họ có thể hăm dọa và kiềm chế Nga. Họ sẽ không thành công”.

NATO và Nga gần đây gia tăng căng thẳng vì vấn đề chiến sự Ukraine cũng như việc liên minh này mở rộng. Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo sẽ xảy ra Thế chiến III nếu NATO tấn công Crimea, thêm rằng nước này cũng “sẵn sàng cho các bước trả đũa” và củng cố biên giới khi Phần Lan, Thụy Điển gia nhập khối.

7 thập kỷ NATO đông tiến ở châu Âu. Đồ họa: Statista

7 thập kỷ NATO đông tiến ở châu Âu. Đồ họa: Statista.

Ngọc Ánh (Theo AFP)