• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ điều tra nghi vấn cựu tổng thống Afghanistan ôm tiền bỏ trốn

Byadmin

Oct 7, 2021

Quan chức Mỹ cho biết đang điều tra cáo buộc cựu tổng thống Ashraf Ghani mang theo hàng triệu USD khi chạy trốn khỏi Afghanistan hồi tháng 8.

“Chúng tôi chưa chứng minh được cáo buộc đó và đang điều tra. Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ đã yêu cầu chúng tôi xem xét vấn đề này”, John Sopko, Tổng thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR) của chính phủ Mỹ, nói trong cuộc họp với Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 6/10.

Đại sứ quán Nga tại Afghanistan hồi cuối tháng 8 cho biết cựu tổng thống Ashraf Ghani được hộ tống rời Kabul với loạt ôtô chất đầy tiền mặt với tổng số lên tới hàng triệu USD. “Họ cố gắng nhét số tiền vào trực thăng nhưng không vừa, nên một số tiền đã bị bỏ lại trên đường băng”, phát ngôn viên đại sứ quán Nga tại Afghanistan Nikita Ishenko nói hôm 16/8.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu từ UAE hôm 18/8. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani xuất hiện tại UAE hôm 18/8. Ảnh: Reuters.

Ghani cho biết ông rời Afghanistan để tránh đổ máu và bác bỏ cáo buộc ôm tiền bỏ trốn khỏi đất nước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều đồn đoán xoay quanh thông tin này, khiến các nghị sĩ quốc hội Mỹ yêu cầu văn phòng SIGAR điều tra đến cùng.

Văn phòng SIGAR chuyên điều tra các nghi vấn lừa đảo, lãng phí và lạm dụng công quỹ trong nỗ lực tái thiết Afghanistan của Mỹ. Tổng thanh tra Sopko cho rằng không có gì bất ngờ khi dự án của Mỹ thất bại, trong bối cảnh tình trạng tham nhũng và quản lý yếu kém lan tràn ở Afghanistan.

“Tham nhũng tràn lan đến mức đe dọa nhiệm vụ tái thiết và bảo đảm an ninh ở Afghanistan”, ông nói.

Cựu tổng thống Ashraf Ghani cùng cấp dưới lên trực thăng rời thủ đô Kabul ngay trước khi Taliban tiến vào thành phố hôm 15/8. Phi đội trực thăng bay đến biên giới Afghanistan – Uzbekistan và quyết định hạ cánh tại sân bay Termez, dù cấp dưới của Ghani trước đó không liên lạc với giới chức Uzbekistan để xin phép hạ cánh.

Ghani và đoàn tùy tùng bị quản thúc trong 31 tiếng. Trong thời gian này, binh sĩ Uzbekistan luôn trong trạng thái cảnh giác cao độ và soi xét từng hành động của cựu tổng thống Afghanistan.

Một máy bay nhỏ với 60 chỗ ngồi sau đó đưa đoàn người đến thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Bộ Ngoại giao UAE hôm 18/8 ra thông cáo cho biết Ashraf Ghani và gia đình được nhập cảnh vì lý do nhân đạo, nhưng không cho biết nơi ở cụ thể và điều kiện tị nạn chính trị với ông.

Vũ Anh (Theo Reuters)