• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ đính chính cách gọi hành động quân sự của Nga với Ukraine

  Byadmin

  Feb 2, 2022
  my dinh chinh cach goi hanh dong quan su cua nga voi ukraine

  Nhà Trắng ngừng mô tả chiến dịch quân sự của Nga là “cận kề”, vì cho rằng cách gọi này gửi đi thông điệp sai lầm và gây tranh cãi.

  “Tôi dùng từ đó một lần. Những người khác cũng dùng từ đó, rồi tất cả đều ngừng nhắc đến nó bởi tôi nghĩ điều này sẽ gửi thông điệp ngoài ý muốn, đó là Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra quyết định hành động”, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói trong cuộc họp báo hôm qua khi bình luận về từ “cận kề” được bà sử dụng trước đó để mô tả chiến dịch quân sự của Nga sát biên giới Ukraine.

  Quan chức Nhà Trắng khẳng định Nga có thể đang triển khai lực lượng và có khả năng tấn công nước láng giềng “bất cứ lúc nào”, nhưng nhấn mạnh Washington không biết liệu ông chủ Điện Kremlin đã quyết định hành động hay chưa.

  Lực lượng Nga tập kết ở thị trấn Yelnya, gần biên giới với Belarus, hôm 18/1. Ảnh: Maxar.

  Lực lượng Nga tập kết ở thị trấn Yelnya, gần biên giới với Belarus, hôm 18/1. Ảnh: Maxar.

  Các phát biểu của giới chức Mỹ tuần trước khiến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng chỉ trích, kêu gọi phương Tây tránh tạo ra cơn hoảng loạn khi đối mặt đợt tăng cường lực lượng củaNga gần biên giới.

  “Chúng tôi không cần cơn hoảng loạn này. Thậm chí có những tín hiệu từ lãnh đạo đáng kính của các quốc gia, họ nói rằng ngày mai xảy ra chiến tranh. Đó là cơn hoảng loạn, đất nước chúng ta sẽ phải trả giá bao nhiêu cho nó”, Tổng thống Ukraine nói, đồng thời khẳng định không thấy có mối đe dọa nào lớn hơn đợt Nga điều lực lượng đến gần biên giới mùa xuân năm ngoái.

  Căng thẳng leo thang sau khi Mỹ và NATO cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân sát biên giới và lên kế hoạch tiến đánh nước láng giềng. Nga nhiều lần bác bỏ thông tin này và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

  Putin hôm qua nói rằng phương Tây phớt lờ những lo ngại an ninh của Nga và sử dụng Ukraine như công cụ để kiềm chế Nga. Ông cáo buộc Mỹ cố đẩy Nga vào xung đột để kiếm cớ trừng phạt nước này, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể tìm ra giải pháp chấm dứt căng thẳng đang gia tăng.

  Vũ Anh (Theo Reuters)