• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ, đồng minh có thể chuyển tiêm kích mới cho Ukraine

Byadmin

Jul 21, 2022
Mỹ, đồng minh có thể chuyển tiêm kích mới cho Ukraine - ảnh 1

Một số ứng viên tiêm kích mà Mỹ và đồng minh có thể viện trợ Ukraine

armed forces zone

Hôm 20.7 (giờ Mỹ), phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen (trụ sở Washington D.C), tướng Charles Brown, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, đề cập khả năng Ukraine sẽ tiếp nhận các dòng chiến đấu cơ mới, đến từ các đồng minh khác nhau của Mỹ.

“(Chúng tôi) có những nền tảng khí tài khác nhau có thể đưa đến Ukraine…những dòng tiêm kích không phải do Nga sản xuất. Tôi có thể nói như thế”, báo The Hill dẫn lời tướng Brown.

Dù chưa đề cập cụ thể loại chiến đấu cơ, tướng Brown cho hay trong số này có thể bao gồm các dòng tiêm kích Mỹ, tiêm kích Gripen của Thụy Điển, Eurofighter Typhoon và chiến đấu cơ Rafale của Pháp.

Tháng 3, Lầu Năm Góc bác đề xuất chuyển giao các tiêm kích cũ của Ba Lan cho Ukraine, gọi đây là kế hoạch “có nguy cơ cao” làm tồi tệ hơn nữa căng thẳng với Điện Kremlin.

Lúc đó, Ba Lan đề nghị chuyển giao phi đội MiG-29 đến căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở Đức, và từ đó lần lượt đưa đến Ukraine. Lầu Năm Góc cho rằng kế hoạch này không khả thi.

Hơn 4 tháng sau kể từ khi Bộ Quốc phòng Mỹ nói không với kế hoạch trên, Nga đã rút quân khỏi khu vực quanh Kyiv và thay vào đó chuyển trọng tâm chiến sự sang vùng Donbass ở miền đông.

Cũng trong ngày 20.7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Mỹ sẽ tăng cường thêm 4 hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) cho Ukraine, nâng tổng số HIMARS viện trợ cho Kyiv lên 16 khẩu đội.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov xác nhận HIMARS đang giúp quân đội nước này trì hoãn đáng kể tốc độ tiến quân của đối phương.

“Các hệ thống trên cho phép chúng tôi phá hủy 30 trung tâm chỉ huy và kho đạn của Nga, trong khi Ukraine chỉ mới sử dụng 8 khẩu đội HIMARS”, ông Reznikov cập nhật thông tin.

Tuy nhiên, phía Ukraine cần đến ít nhất 50 hệ thống như HIMARS và hệ thống rốc két phản lực phóng loạt M270 để bảo vệ gần 2.500 km tiền tuyến. Con số này tăng lên ít nhất 100 nếu muốn phản công hiệu quả.

Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 147, Ukraine sẵn sàng làm ‘bãi thử’ để có thêm vũ khí phản công

Tin liên quan