• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ – Đức bất nhất về đường ống khí đốt với Nga

  Byadmin

  Feb 8, 2022
  my duc bat nhat ve duong ong khi dot voi nga

  Biden tuyên bố rằng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 sẽ bị đóng nếu Moskva tấn công Ukraine, trong khi Scholz đáp lại mơ hồ.

  “Nếu Nga tiến vào Ukraine, nghĩa là đưa xe tăng hay quân đội vượt qua biên giới Ukraine một lần nữa, thì sẽ không còn Nord Stream 2 nữa”, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 7/2 tuyên bố sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Nhà Trắng.

  “Tôi cam kết rằng chúng tôi sẽ chấm dứt nó”, ông nói.

  Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng, thủ đô Washington, Mỹ, hôm 7/2. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng, thủ đô Washington, Mỹ, hôm 7/2. Ảnh: AFP.

  Đây là tuyên bố thẳng thừng nhất tới nay về số phận của đường ống dẫn khí đốt khổng lồ mới đã hoàn thành nhưng chưa bắt đầu vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức.

  Tuy nhiên, Scholz đáp lại một cách mơ hồ hơn, chỉ cam kết sẽ “đoàn kết” với Biden.

  Nord Stream 2 là đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Đức qua biển Baltic mà không qua ngả Ukraine hay Ba Lan. Dự án này được cho là có thể gia tăng ảnh hưởng chính trị của Nga ở châu Âu.

  Khi được báo chí hỏi về Nord Stream 2, Scholz liên tục tránh nhắc tới đường ống hay xác nhận trực tiếp sẽ ủng hộ loại bỏ nó. Về phần Biden, khi được hỏi làm thế nào có thể loại bỏ Nord Stream 2 khi Đức kiểm soát một phần quan trọng, Tổng thống Mỹ đáp: “Tôi khẳng định là chúng tôi đủ sức làm điều đó”.

  Scholz đang trong chuyến công du đầu tiên tới Nhà Trắng sau khi tiếp quản quyền lãnh đạo nước Đức từ cựu thủ tướng Angela Merkel. Ông bị Ukraine và một số chính trị gia ở Mỹ chỉ trích vì khá ít lên tiếng bảo vệ Ukraine.

  Mỹ - Đức bất nhất về đường ống khí đốt với Nga - 1

  Đường ống Nord Stream 2. Đồ họa: Gazprom

  Đức không tham gia cùng với Mỹ và các đồng minh NATO ở châu Âu gửi vũ khí tới trợ giúp quân đội Ukraine. Liệu Đức có thực sự sẵn sàng từ bỏ Nord Stream 2, biện pháp được coi là một trong những đòn trừng phạt Nga khắc nghiệt nhất, vẫn còn bỏ ngỏ.

  Tuy nhiên, cả Biden và Scholz đều sử dụng cuộc họp báo để nhấn mạnh giữa họ không có rạn nứt. “Đức luôn là đối tác tin cậy. Tôi không hề nghi ngờ Đức”, Biden nói.

  Tại cuộc họp trong phòng Bầu dục, Biden cho hay ông và Thủ tướng Đức luôn “sát cánh” còn trước đó, Scholz bày tỏ “chúng tôi luôn là đồng minh thân cận, luôn phối hợp hành động và đoàn kết”.

  Hồng Hạnh (Theo AFP)