• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ đứng đầu toàn cầu về số vụ cá mập tấn công năm 2021

  Byadmin

  Jan 26, 2022
  my dung dau toan cau ve so vu ca map tan cong nam 2021

  Báo cáo mới của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Floria cho thấy Mỹ chiếm 64% số vụ cá mập tấn công “vô cớ” trên thế giới vào năm qua.

  Sau khi điều tra 137 trường hợp tương tác giữa người với cá mập được báo cáo trên toàn thế giới trong năm 2021, Hồ sơ Cá mập Tấn công Quốc tế (ISAF) của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Floria đã xác nhận 73 trường hợp tấn công vô cớ và 39 vụ tấn công khiêu khích, dẫn đến 9 người tử vong.

  Tấn công vô cớ chỉ những vết cắn bất ngờ mà con người gặp phải trong môi trường sống tự nhiên của cá mập, trong khi vết cắn khiêu khích xảy ra khi con người chủ động tương tác với cá mập theo một cách nào đó.

  Trong 25 trường hợp còn lại, 4 vụ là va chạm giữa tàu thuyền và cá mập, 1 vụ liên quan quan đến hành vi ăn xác thối (cá mập ăn xác người chết) và 20 vụ việc chưa thể xác định.

  Cá mập trắng lớn tiếp cận vận động viên lướt sóng trong một cuộc thi ở Nam Phi. Ảnh: WSL

  Cá mập trắng lớn tiếp cận vận động viên lướt sóng trong một cuộc thi ở Nam Phi. Ảnh: WSL

  Theo danh sách xếp hạng được công bố hôm 24/1, Mỹ đứng đầu toàn cầu với 47 trên 73 vụ cá mập tấn công vô cớ, chiếm 64%. Đứng thứ hai là Australia với 12 vụ, nhưng trong đó có tới 3 trường hợp tử vong.

  Tiếp tục xu hướng trong 5 năm qua, Florida vẫn là bang ghi nhận số vụ cá mập tấn công nhiều nhất với 28 vết cắn vô cớ, chiếm 60% ở Mỹ và 38% trên toàn thế giới. Xếp sau Florida lần lượt là Hawaii (6 vụ), Nam Carolina (4 vụ), Bắc Carolina (3 vụ), California (3 vụ), Georgia (2 vụ) và Maryland (1 vụ).

  So với năm 2020, năm mà hoạt động đi biển bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch, số vụ cá mập tấn công ở Mỹ trong năm nay đã tăng hơn 42%. Tuy nhiên, xu hướng dài hạn lại cho thấy số ca tử vong hàng năm đang giảm dần, theo Gavin Naylor, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Cá mập ở Florida.

  Đoàn Dương (Theo UPI)