• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ, EU công bố các biện pháp trừng phạt Nga

  Byadmin

  Feb 22, 2022
  my eu cong bo cac bien phap trung phat nga
  Mỹ, EU công bố các biện pháp trừng phạt Nga - Ảnh 1.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về các hoạt động quân sự Nga gần Ukraine ngày 22-2 tại Nhà Trắng – Ảnh: AFP

  Theo Hãng tin Reuters, ông Biden cho biết từ ngày 23-2, Mỹ sẽ trừng phạt Ngân hàng VEB và Ngân hàng Quân đội Nga, cũng như giới tinh hoa của nước này cùng các thành viên gia đình họ.

  Phương Tây đang khởi động đợt trừng phạt Nga theo sau việc Tổng thống Putin công nhận độc lập của hai vùng ly khai ở miền đông Ukraine là Donetsk và Luhansk.

  “Hiện Nga đã có những động thái không thể phủ nhận về việc chống lại Ukraine bằng cách công nhận độc lập của những vùng này”, ông Biden nói.

  Ở chiều ngược lại, Matxcơva giải thích việc công nhận là do chính quyền Kiev đã leo thang căng thẳng, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Điện Kremlin cũng bác bỏ cáo buộc Nga đã đưa quân tới miền đông Ukraine như một số nhà ngoại giao Mỹ nêu.

  “Khi Nga đang dự tính các động thái tiếp theo của họ, chúng tôi cũng chuẩn bị các bước tiếp theo của chúng tôi. Nga sẽ phải trả cái giá đắt hơn nếu tiếp tục gây hấn, bao gồm các biện pháp trừng phạt bổ sung”, tổng thống Mỹ nói thêm.

  Bên cạnh đó, Reuters dẫn nguồn tin giấu tên cho biết ông Biden đã thông báo việc phân bổ lại binh sĩ tại châu Âu, bao gồm việc điều 800 bộ binh đến khu vực Baltic và 8 chiến đấu cơ F-35 đến một số điểm hoạt động dọc sườn phía tây của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

  Mỹ cũng sẽ gửi 32 trực thăng tấn công AH-64 Apache từ các khu vực khác của châu Âu đến vùng Baltic và Ba Lan.

  Cũng trong ngày 22-2, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua gói biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

  Theo đó, EU sẽ đưa thêm nhiều chính trị gia, nhà lập pháp và quan chức Nga vào danh sách đen, cấm các nhà đầu tư EU giao dịch trái phiếu nhà nước Nga, và nhắm đến xuất nhập khẩu với các khu vực ly khai ở Ukraine.

  “Gói trừng phạt được các nước thành viên nhất trí thông qua này sẽ gây tổn hại nhiều cho Nga”, ông Josep Borrell – đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU – nói.

  Theo Reuters, gói trừng phạt sẽ nhằm vào tất cả thành viên của Hạ viện Nga đã bỏ phiếu công nhận độc lập của hai vùng Donetsk và Luhansk, đóng băng tài sản của họ và cấm họ đến EU.

  Hiện không rõ thời gian bắt đầu có hiệu lực của gói trừng phạt này.

  Theo ông Borrell, EU sẽ nhắm đến 27 cá nhân và thực thể có vai trò trong việc đe dọa chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine. Các đối tượng bị trừng phạt thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng và quốc phòng.

  Tuy nhiên, ông Borrell cho biết các ngoại trưởng EU đã không lựa chọn trừng phạt ông Putin.

  Cùng ngày, theo Hãng tin AFP, Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga, nói rằng các hành động của Matxcơva nhắm đến Ukraine là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

  Phản ứng lại, phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga cho biết các biện pháp trừng phạt của phương Tây là bất hợp pháp.