• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ giám sát chặt lực lượng Nga gần Ukraine

  Byadmin

  Dec 3, 2021
  my giam sat chat luc luong nga gan ukraine

  Tướng Mark Milley nói Mỹ đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của quân đội Nga gần biên giới Ukraine, cho rằng đây là động thái đáng lo ngại.

  “Tôi sẽ không tiết lộ Mỹ theo dõi những gì, cũng như các tín hiệu cảnh báo từ góc độ tình báo, nhưng chúng tôi đang giám sát mọi di biến động của họ. Có đủ dấu hiệu gây rất nhiều lo ngại và chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói với các phóng viên hôm qua về hoạt động quân sự của Nga gần biên giới Ukraine.

  Đây là phát biểu mạnh mẽ nhất của tướng Milley, chỉ huy hàng đầu của quân đội Mỹ, liên quan đến hoạt động tập trung lượng lớn binh sĩ, khí tài của quân đội Nga tại biên giới phía tây, gần lãnh thổ Ukraine.

  Tướng Milley từ chối tiết lộ ước tính về số binh sĩ Nga được triển khai ở khu vực này, nhưng cho rằng lo ngại của Washington không chỉ về số lượng, bởi hành động quân sự của Nga tại khu vực có thể đe dọa “lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và các nước thành viên NATO”.

  Thiết giáp Nga và phương tiện hỗ trợ gần thị trấn Yelnya trong ảnh vệ tinh công bố ngày 1/11. Ảnh: Maxar.

  Thiết giáp Nga gần biên giới Belarus và Ukraine trong ảnh vệ tinh công bố ngày 1/11. Ảnh: Maxar.

  Bộ Ngoại giao Ukraine hồi đầu tuần cáo buộc Nga đưa 115.000 binh sĩ tới nhiều vị trí gần Ukraine, trong đó tập trung ở bán đảo Crimea và khu vực gần hai tỉnh miền đông do lực lượng ly khai Ukraine kiểm soát. Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ thông tin, đồng thời cho rằng Kiev đã tăng lực lượng lên tới 125.000 người gần khu vực miền đông do phe ly khai kiểm soát.

  Truyền thông Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét cử cố vấn quân sự đến Ukraine và bán thêm vũ khí hạng nặng mới cho Kiev. Những khí tài này có thể bao gồm trực thăng, cối, tên lửa phòng không vác vai Stinger và tên lửa chống tăng Javelin.

  Ukraine, nước không phải thành viên NATO, từ lâu tìm cách tăng cường quan hệ với phương Tây. Nga kiên quyết phản đối ý tưởng Ukraine gia nhập NATO. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30/11 cho biết Nga sẽ buộc phải hành động nếu NATO vượt “lằn ranh đỏ” về vấn đề Ukraine, như triển khai hệ thống tên lửa tại đây.

  Nga liên tục bác bỏ thông tin nước này đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, cáo buộc phương Tây đang “dẫn dắt chiến dịch thông tin” với mục đích làm leo thang căng thẳng.

  Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 23/11 khẳng định mọi hoạt động điều chuyển lực lượng quân sự trên lãnh thổ Nga đều không gây ra mối đe dọa hay lo ngại cho bất cứ ai. Peskov cũng cảnh báo rằng động thái Mỹ hỗ trợ thêm khí tài quân sự cho Ukraine sẽ khiến tình hình ở biên giới thêm căng thẳng.

  Vũ Anh (Theo Reuters)