• Thu. Sep 15th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ gửi thêm vũ khí hỗ trợ Ukraine phản công

Byadmin

Aug 20, 2022

Lầu Năm Góc thông báo gửi lô vũ khí và thiết bị quân sự trị giá 775 triệu USD để giúp Ukraine mở đợt phản công ở miền nam.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 19/8 công bố gói viện trợ thứ 19 dành cho Ukraine từ khi chiến sự bùng phát, nhằm tiếp sức cho pháo binh Ukraine và xây dựng kho vũ khí hỗ trợ đợt phản công gần Kherson.

Trong lô vũ khí có 40 thiết giáp với con lăn cỡ lớn để rà phá mìn, 50 thiết giáp Humvee, 1.500 tên lửa dẫn đường BGM-71 TOW, 1.000 tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin, 16 lựu pháo 105 mm cùng 36.000 viên đạn và 15 máy bay không người lái (UAV) ScanEagle. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng tiếp tục gửi rocket dành cho Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS), loại vũ khí quân đội Ukraine được cho là đã sử dụng để phá hủy nhiều chỉ huy sở và kho đạn của Nga.

háo phản lực HIMARS của Ukraine di chuyển trên một tuyến đường ở tỉnh Zaporizhzhia trong ảnh công bố ngày 4/7. Ảnh: Reuters.

Pháo phản lực HIMARS của Ukraine di chuyển trên một tuyến đường ở tỉnh Zaporizhzhia trong ảnh công bố ngày 4/7. Ảnh: Reuters.

Lầu Năm Góc cũng cho biết đang gửi thêm Tên lửa Tốc độ cao Chống radar (HARM) AGM-88. Các kỹ thuật viên Mỹ đã tìm cách tích hợp tên lửa của nước này trên tiêm kích MiG-29 được sản xuất từ thời Liên Xô của Ukraine.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Ukraine cần khả năng rà phá bom mìn “để thúc đẩy lực lượng tiến về phía trước và tái kiểm soát lãnh thổ”. Quan chức này cũng nhận định lực lượng Nga “đang lâm vào bế tắc” trên chiến trường Ukraine.

“Chúng tôi chưa chứng kiến Ukraine tái kiểm soát lãnh thổ đáng kể, song nhận thấy lực lượng Nga suy yếu đáng kể ở nhiều vị trí”, quan chức Mỹ khẳng định, song thừa nhận lực lượng Ukraine cũng không đạt được nhiều tiến bộ và tiếp tục hứng thương vong nặng nề từ các đợt pháo kích của Nga.

Các quan chức Mỹ cho rằng các đợt tiến công của Nga nhằm kiểm soát hoàn toàn tỉnh Donetsk ở miền đông Ukraine bị đình trệ. Tình trạng này một phần do ảnh hưởng từ các đợt tập kích bằng pháo phản lực HIMARS của Ukraine, cũng như Nga chuyển hàng nghìn quân tới miền nam Ukraine để đối phó đợt phản công dự kiến của đối phương.

Tuy nhiên, Mỹ giới hạn số lượng pháo phản lực HIMARS được chuyển tới Ukraine ở 16 tổ hợp, do lo ngại cung cấp nhiều hơn sẽ làm cạn kiệt kho dự trữ rocket dẫn đường bằng vệ tinh và thậm chí gây nguy hiểm cho năng lực sẵn sàng chiến đấu của Mỹ.

Nga chưa bình luận về thông tin của Mỹ.

Gần 10 tỷ USD viện trợ quân sự Mỹ cho Ukraine. Bấm để xem chi tiết.

Gần 10 tỷ USD viện trợ quân sự Mỹ cho Ukraine. Bấm để xem chi tiết.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”. Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine khoảng 10 tỷ USD trong một năm qua.

Theo Viện nghiên cứu Chiến tranh (ISW) của Mỹ, lực lượng Nga gần như không tiến thêm ở miền đông và miền nam Ukraine trong những tuần qua, dường như chuyển sang thế phòng ngự sau khi Ukraine thể hiện khả năng tiến công sâu vào phía sau chiến tuyến.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, NY Times)

DMCA.com Protection Status