• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ hồi đáp đề xuất an ninh của Nga

  Byadmin

  Jan 26, 2022
  my hoi dap de xuat an ninh cua nga

  Ngoại trưởng Blinken thông báo Mỹ đã gửi văn bản hồi đáp đề xuất an ninh của Nga, bước đi then chốt nhằm gỡ ngòi nổ căng thẳng Ukraine.

  Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết văn bản hồi đáp được đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan trực tiếp gửi đến Bộ Ngoại giao Nga hôm 26/1, trong đó đề cập tới những lo ngại an ninh của Moskva và thể hiện ý kiến của Washington và đồng minh.

  Blinken cho biết động thái này sẽ mở đường cho những hoạt động ngoại giao nghiêm túc trong thời gian tới, nhấn mạnh Mỹ luôn sẵn sàng đối thoại.

  Ngoại trưởng Blinken họp báo tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 26/1. Ảnh: AFP.

  Ngoại trưởng Blinken họp báo tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 26/1. Ảnh: AFP.

  “Đưa mọi thứ vào văn bản là cách tốt để bảo đảm chúng tôi thể hiện quan điểm chính xác nhất có thể, cũng như để Nga hiểu ý định của chúng tôi rõ nhất có thể. Tài liệu đã trong tay họ và quyền quyết định bước đi tiếp theo sẽ thuộc về phía Nga”, ông nói thêm.

  Quan chức Mỹ khẳng định yêu cầu NATO rút lực lượng khỏi Đông Âu và ngăn Ukraine gia nhập liên minh là không thể thực hiện, nhưng cho biết có thể sẽ thảo luận những yêu cầu khác như kiểm soát vũ khí và xây dựng lòng tin. “Cánh cửa vào NATO luôn mở rộng và đó là cam kết của chúng tôi, điều này không thể rõ ràng hơn nữa”, Blinken cho hay.

  Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết Moskva sẽ đánh giá kỹ hồi đáp của Mỹ. “Các đối tác của Nga đã nghiên cứu những đề xuất an ninh tới gần một tháng rưỡi”, ông cho biết khi được hỏi Moskva sẽ mất bao lâu để xem xét phản hồi từ Mỹ.

  Đề xuất an ninh 8 điểm được Moskva gửi đến Washington hồi tháng 12 năm ngoái. Trong đó, Nga yêu cầu NATO rút toàn bộ binh sĩ và vũ khí khỏi những nước gia nhập liên minh sau năm 1997, gồm Ba Lan, Estonia, Litva, Latvia và các nước vùng Balkan. Moskva cũng muốn NATO ngừng mở rộng về phía đông, không kết nạp Ukraine vào khối và không diễn tập tại Ukraine, Đông Âu, Trung Á và các nước vùng Kavkaz nếu chưa có sự đồng thuận từ Nga.

  Nga cũng kêu gọi hai bên rút tên lửa tầm ngắn và tầm trung khỏi biên giới của nhau, thay thế Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm xa (INF) mà Mỹ rút khỏi năm 2018.

  Căng thẳng bắt đầu từ hồi tháng 11/2021, khi phương Tây cáo buộc Nga điều khoảng 100.000 binh sĩ áp sát biên giới Ukraine với kế hoạch tiến đánh nước này, nhưng Moskva phủ nhận và khẳng định mọi động thái đều nhằm tự vệ. Các cuộc hội đàm trong tháng này giữa hai bên đã không thể xoa dịu căng thẳng, dù Washington và Moskva nhất trí tiếp tục thảo luận.

  Quân đội Ukraine tuần trước nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, cho biết nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.

  Vũ Anh (Theo Reuters)