• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ kêu gọi Campuchia ‘minh bạch’ hoạt động ở quân cảng Ream

  Byadmin

  Jan 26, 2022
  my keu goi campuchia minh bach hoat dong o quan cang ream

  Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia thúc giục minh bạch về dự án hiện đại hóa căn cứ hải quân Ream, khi tàu nạo vét xuất hiện ở khu vực.

  Truyền thông Campuchia hôm nay dẫn email được đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh công bố, cho biết họ đã nhận được thông tin “Trung Quốc đang tham gia vào một dự án xây dựng quan trọng, diễn ra tại căn cứ hải quân Ream”.

  “Chúng tôi kêu gọi giới chức Campuchia hoàn toàn minh bạch về mục đích, bản chất và phạm vi của dự án ở quân cảng Ream cũng như vai trò của quân đội Trung Quốc, điều làm dấy lên lo ngại về mục đích sử dụng căn cứ hải quân”, người phát ngôn đại sứ quán Mỹ cho biết trong email phát đi hôm 24/1.

  Trước đó, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), trụ sở tại thủ đô Washington của Mỹ, cho biết các tàu nạo vét ở quân cảng Ream xuất hiện trong ảnh được Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đăng trên Facebook ngày 19/1, cũng như ảnh vệ tinh chụp ngày 13-15/1.

  Theo CSIS, quy mô nạo vét chưa rõ, nhưng có thể cho thấy căn cứ quân sự Ream được nâng cấp đáng kể, dường như phục vụ xây dựng cảng nước sâu cho chiến hạm cỡ lớn.

  Tàu nạo vét ngoài khơi quân cảng Ream trong ảnh được Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia đăng ngày 19/1. Ảnh: Facebook/Tea Banh.

  Tàu nạo vét ngoài khơi quân cảng Ream trong ảnh được Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia đăng ngày 19/1. Ảnh: Facebook/Tea Banh.

  Mey Dina, phát ngôn viên căn cứ hải quân Ream, xác nhận khu vực này đã được nâng cấp để có thể đón các chiến hạm lớn.

  “Chúng tôi chỉ nạo vét sâu thêm để tàu thuyền dễ tiếp cận hơn. Đó không phải những gì Mỹ nghĩ, nhưng không có nghĩa nước chúng ta không được phát triển căn cứ hải quân của mình. Quá trình hiện đại hóa căn cứ phải được thực hiện, chúng tôi không thể lúc nào cũng chỉ sử dụng tàu nhỏ”, Dina nhấn mạnh.

  Trung Quốc chưa bình luận thông tin do đại sứ quán Mỹ đưa ra.

  Tờ Wall Street Jornal năm 2019 dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho hay Campuchia đã cho phép quân đội Trung Quốc tiếp cận căn cứ hải quân Ream để đổi lấy tài trợ nâng cấp cơ sở. Tướng Tea Banh tháng 6/2021 cho biết Trung Quốc sẽ giúp Campuchia hiện đại hóa và mở rộng căn cứ Ream, song không phải là quốc gia duy nhất được tiếp cận cơ sở này.

  Quan hệ giữa Mỹ và Campuchia gần đây trở nên căng thẳng liên quan đến hoạt động xây dựng và hiện diện quân sự của Trung Quốc tại quân cảng Ream. Bộ Quốc phòng Campuchia tháng 6/2021 kêu gọi phía Mỹ “ngừng tạo ra các tình huống mới gây tiêu cực, yêu cầu Mỹ tôn trọng chủ quyền và bí mật quân sự của Campuchia”.

  Ngọc Ánh (Theo Khmer Times)