• Mon. Oct 25th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ kêu gọi Triều Tiên không hành động leo thang

  Byadmin

  Oct 13, 2021
  my keu goi trieu tien khong hanh dong leo thang

  Cố vấn Nhà Trắng Jake Sullivan nhấn mạnh Triều Tiên cần tránh các hành động gây hấn và ủng hộ duy trì đối thoại liên Triều.

  “Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và người đồng cấp Hàn Quốc Suh Hoon kêu gọi Triều Tiên tham gia các nỗ lực ngoại giao nghiêm túc hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Ông Sullivan cũng nhấn mạnh rằng Triều Tiên cần tránh hành động leo thang và tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ với đối thoại, hợp tác liên Triều”, Nhà Trắng ra thông cáo cho biết hôm qua.

  Cố vấn an ninh quốc gia hai bên cũng nhấn mạnh vai trò của liên minh Mỹ – Hàn với hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Đông Bắc Á cũng như Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

  Cố vấn Suh Hoon (trái) và người đồng cấp Mỹ Sullivan trong cuộc gặp tại thủ đô Washington DC hôm 12/10. Ảnh: Yonhap.

  Cố vấn Suh Hoon (trái) và người đồng cấp Mỹ Sullivan trong cuộc gặp tại thủ đô Washington DC hôm 12/10. Ảnh: Yonhap.

  Quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết Washington đã đưa ra đề xuất thảo luận cụ thể với Bình Nhưỡng nhưng không nhận được phản hồi. “Chúng tôi vẫn sẵn sàng gặp gỡ quan chức Triều Tiên để bàn luận về hàng loạt vấn đề”, người này nói thêm.

  Cuộc gặp diễn ra sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ trích Mỹ là “gốc rễ của mọi bất ổn và căng thẳng” trên bán đảo Triều Tiên, khẳng định Bình Nhưỡng chỉ phát triển vũ khí để tự vệ.

  “Chính quyền Biden khẳng định không có ý thù địch với Triều Tiên, nhưng tôi rất tò mò xem có ai hay quốc gia nào thực sự tin điều đó. Điều đó thật khó tin trước những quyết định và hành động sai trái liên tiếp của Mỹ”, Kim Jong-un nói trong lễ khai mạc triển lãm Phát triển Quốc phòng 2021 tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 11/10.

  Lãnh đạo Triều Tiên cũng khẳng định nước này “không muốn chiến tranh với ai”, mà đang tìm cách ngăn chiến tranh và tăng cường khả năng răn đe nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia, cho rằng nỗ lực củng cố năng lực quốc phòng của Hàn Quốc đang “phá hoại cân bằng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, làm tăng nguy hiểm và bất ổn”.

  Triều Tiên đang chịu nhiều lệnh trừng phạt liên quan các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

  Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ nhiều lần bày tỏ sẵn sàng gặp đại diện Triều Tiên ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, không cần điều kiện tiên quyết, đồng thời tuyên bố sẽ tìm cách phi hạt nhân hóa bán đảo. Tuy nhiên, trong bài phát biểu trước Hội đồng Nhân dân Tối cao hôm 29/9, Kim Jong-un nói rằng đề nghị của Mỹ “là thủ đoạn đê tiện để đánh lừa cộng đồng quốc tế và che giấu hành vi thù địch”.

  Mỹ sau đó ra tuyên bố nói rằng “không có ý định thù địch” với Triều Tiên và vẫn để ngỏ đàm phán.

  Vũ Anh (Theo Reuters)