• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ khẳng định NATO sát cánh cùng Litva

Byadmin

Jun 22, 2022

Mỹ kiên quyết ủng hộ cam kết của NATO để bảo vệ Litva sau khi Nga cảnh báo đáp trả nước láng giềng vì lệnh cấm vận chuyển hàng hóa.

“Chúng tôi đứng về phía các đồng minh NATO và chúng tôi sát cánh cùng Litva”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói ngày 21/6. “Cam kết của chúng tôi đối với Điều 5 của NATO, trong đó nói rằng cuộc tấn công vào một thành viên sẽ là một cuộc tấn công vào tất cả, là không thay đổi”.

Litva, nước từng thuộc Liên Xô nhưng hiện là thành viên của NATO và Liên minh châu Âu (EU), là một trong những quốc gia lên tiếng mạnh mẽ nhất để phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tại Washington hồi tháng 2. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tại Washington hồi tháng 2. Ảnh: Reuters.

Litva tuần trước tuyên bố đóng cửa tuyến đường sắt từ Nga đến lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad từ ngày 18/6, nhằm ngăn vận chuyển một số hàng hóa cơ bản gồm vật liệu xây dựng, kim loại và than, nằm trong danh sách trừng phạt của EU với Moskva.

Nga chỉ trích đây là “hành động thù địch”, đồng thời cảnh báo sớm đáp trả Litva bằng các biện pháp có tác động nghiêm trọng đến người dân nước này, nhưng không nêu chi tiết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói Washington hoan nghênh “những biện pháp kinh tế chưa từng có” mà Litva và các quốc gia khác thực hiện để chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

“Chúng tôi sẽ không suy đoán về các đòn đáp trả của Nga và thậm chí không muốn dành thời gian để nói về điều đó”, ông Price nói.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Mỹ và đồng minh phương Tây đã áp nhiều biện pháp trừng phạt mạnh tay với Moskva. Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở St. Petersburg ngày 17/6, Tổng thống Vladimir Putin chỉ trích phương Tây đang tìm cách làm tổn thương nền kinh tế Nga, gọi các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva là “điên rồ” và “liều lĩnh”.

Thanh Tâm (Theo AFP)