• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ khuyên công dân không tìm đường tới sân bay Kabul

Byadmin

Aug 21, 2021

Đại sứ quán Mỹ kêu gọi công dân nước này tại Afghanistan tránh tới sân bay Kabul do lo ngại mất an ninh gần khu vực cổng vào.

“Do mối đe dọa an ninh tiềm tàng bên ngoài các cổng sân bay ở Kabul, chúng tôi khuyến cáo công dân Mỹ không tới sân bay và tránh các cổng ra vào tại thời điểm này, trừ khi nhận được hướng dẫn riêng từ đại diện chính phủ Mỹ“, đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan cho biết trong thông cáo đăng ngày 21/8 trên website, song không nêu chi tiết về mối đe dọa.

Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan đề nghị các công dân này hoàn thành đơn Yêu cầu Hỗ trợ Hồi hương cho mỗi người trong nhóm càng sớm càng tốt. Thân nhân của các công dân Mỹ ở Afghanistan đang chờ thị thực nhập cư cần hoàn thành đơn này nếu muốn khởi hành.

Cơ quan này cũng cảnh báo công dân Mỹ không gọi điện tới đại sứ quán tại Kabul để biết thông tin chi tiết hoặc cập nhật về các chuyến bay di tản, trong bối cảnh quá đông người tập trung ở sân bay chờ được rời khỏi Afghanistan.

Thủy quân lục chiến Mỹ đứng gác tại một điểm kiểm soát di tản ở sân bay Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 20/8. Ảnh: USMC.

Thủy quân lục chiến Mỹ đứng gác tại một điểm kiểm soát di tản ở sân bay Hamid Karzai tại thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 20/8. Ảnh: USMC.

Tình hình bên ngoài sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul trở nên hỗn loạn khi hàng nghìn người Afghanistan đổ xô tới đây để tìm cách ra nước ngoài. Các tay súng Taliban đã lập nhiều chốt kiểm soát trên các tuyến đường dẫn tới sân bay Kabul và được cho là đã dùng vũ lực để giải tán đám đông chờ bên ngoài sân bay.

Mỹ thông báo đã đưa khoảng 13.000 người rời Afghanistan từ 14/8 và hy vọng sẽ sơ tán khoảng 30.000 công dân nước này cùng thường dân Afghanistan tới các căn cứ tại Kuwait và Qatar. Tuy nhiên, chiến dịch sơ tán đã bị đình trệ khoảng 7 tiếng do địa điểm tiếp nhận ở căn cứ tại Qatar bị quá tải.

Hàng nghìn người Afghanistan đã hoàn thành thủ tục tới Mỹ đang chờ ở sân bay Kabul, trong khi hàng nghìn người khác phải chờ ở bên ngoài. Quân đội Mỹ đã phải điều ba trực thăng giải cứu 169 công dân mắc kẹt tại một khách sạn gần sân bay Kabul.

Tổng thống Joe Biden hứa sẽ hỗ trợ bất cứ công dân Mỹ nào ở Afghanistan đang tìm cách di tản, song thừa nhận hàng nghìn lính Mỹ ở sân bay Hamid Karzai không thể đảm bảo việc đi lại an toàn đến cơ sở này.

Taliban mở chiến dịch quân sự chớp nhoáng đánh chiếm phần lớn lãnh thổ Afghanistan trong vài tuần qua, sau khi Mỹ và đồng minh rút khỏi quốc gia Trung Á. Taliban ngày 15/8 tiến vào Kabul mà không vấp phải sự kháng cự của quân chính phủ, hoàn thành kiểm soát lãnh thổ Afghanistan.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)