• Tue. Jun 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ lần đầu không kích Taliban sau khi rút quân

  Byadmin

  Jul 23, 2021
  my lan dau khong kich taliban sau khi rut quan

  Mỹ lần đầu triển khai 4 đợt không kích nhằm vào Taliban để hỗ trợ quân đội chính phủ Afghanistan sau khi rút lực lượng khỏi nước này.

  “Trong vài ngày qua, chúng tôi tiến hành các cuộc không kích để hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói ngày 22/7 khi được hỏi về vụ không kích do tiêm kích F/A-18 của hải quân Mỹ thực hiện ở tỉnh Kandahar, miền nam Afghanistan. Tuy nhiên, Kirby từ chối tiết lộ chi tiết về loại máy bay và vị trí không kích cụ thể.

  Đây là vụ không kích đầu tiên của Mỹ sau khi đại tướng Scott Miller thôi giữ chức chỉ huy các hoạt động quân sự của Mỹ tại Afghanistan và rời quốc gia Trung Á này hồi tuần trước, động thái mang tính biểu tượng cho việc kết thúc chiến dịch quân sự tại đây. Quyền triển khai không kích nhằm vào Taliban hiện nay nằm trong tay đại tướng Frank McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm của Mỹ.

  Một quan chức quốc phòng Mỹ sau đó cho biết nước này triển khai 4 vụ không kích trong ngày 21 và 22/7 để hỗ trợ quân đội chính phủ Afghanistan theo yêu cầu của lực lượng trên mặt đất.

  Ít nhất hai cuộc không kích nhằm phá hủy các thiết bị quân sự, gồm một khẩu pháo và một phương tiện mà Taliban đoạt được từ tay quân chính phủ Afghanistan. Hai cuộc không kích còn lại nhằm vào vị trí của Taliban trên chiến trường.

  Tiêm kích F/A-18 chuẩn bị cất cảnh từ tàu sân bay USS Nimitz tháng 12/2020. Ảnh: US Navy.

  Tiêm kích F/A-18 chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS Nimitz tháng 12/2020. Ảnh: US Navy.

  Các quan chức Mỹ kêu gọi lực lượng chính phủ Afghanistan sử dụng máy bay quân sự và lực lượng mặt đất do Mỹ huấn luyện để chống lại Taliban. Tuy nhiên, quân chính phủ Afghanistan trong những tháng qua để mất nhiều vùng lãnh thổ vào tay Taliban, làm dấy lên nghi vấn về khả năng cầm cự của họ trước nhóm phiến quân sau khi Mỹ hoàn tất rút quân.

  Trong cuộc họp báo ngày 21/7, đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói tương lai của Afghanistan nằm trong tay người Afghanistan, thúc giục họ khẳng định ý chí của mình trên chiến trường.

  “Lực lượng an ninh Afghanistan đủ năng lực để chiến đấu và bảo vệ đất nước của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan khi cần thiết theo hướng dẫn của Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng”, tướng Milley nói.

  Milley cho biết Taliban kiểm soát khoảng một nửa trong số 419 trung tâm huyện lỵ tại Afghanistan. Dù chưa thể chiếm được bất cứ thủ phủ nào của 34 tỉnh, Taliban vẫn gây sức ép lên một nửa trong số này.

  Trong lúc Taliban chiếm được nhiều lãnh thổ hơn, lực lượng an ninh Afghanistan đang củng cố các vị trí để bảo vệ những trung tâm dân cư quan trọng, bao gồm thủ đô Kabul, tướng Milley nói.

  Vị trí tỉnh Kandahar của Afghanistan (màu đỏ). Đồ họa: Wikipedia.

  Vị trí tỉnh Kandahar của Afghanistan (màu đỏ). Đồ họa: Wikipedia.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết sau khi hoàn thành tiến trình rút quân ngày 31/8, trọng tâm chính của quân đội Mỹ là chống các mối đe dọa nhằm vào nước này từ những nhóm cực đoan tại Afghanistan.

  Austin nói chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cung cấp tài chính và các hình thức hỗ trợ khác cho quân đội Afghanistan, dù không có binh sĩ hay máy bay quân sự đồn trú tại nước này.

  Mỹ triển khai nhiều loại máy bay quân sự ở Trung Đông với tầm hoạt động vươn tới Afghanistan, bao gồm không đoàn tàu sân bay cùng tiêm kích và oanh tạc cơ ở khu vực vịnh Ba Tư.

  Nguyễn Tiến (Theo AP)