• Thu. Jun 30th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ Latin ghi nhận ca nhiễm chủng Omicron đầu tiên

  Byadmin

  Dec 1, 2021
  my latin ghi nhan ca nhiem chung omicron dau tien

  Brazil ghi nhận hai công dân nhiễm biến chủng Omircon, trở thành những trường hợp đầu tiên được báo cáo ở Mỹ Latin.

  Cơ quan quản lý y tế Brazil Anvisa hôm 30/11 cho biết hai ca nhiễm biến chủng Omicron bao gồm một công dân Brazil bay từ Nam Phi tới Sau Paulo và vợ, người không tới Nam Phi. Đây cũng là hai ca nhiễm Omicron đầu tiên được ghi nhận ở khu vực Mỹ Latin, làm dấy lên lo ngại biến chủng này đã lây ra toàn cầu trước khi các lệnh cấm đi lại ban hành gần đây có hiệu lực.

  Y tá lấy mẫu xét nghiệm nCoV tại Sao Gongaclo, gần Rio de Janeiro, Brazil, hôm 4/12/2020. Ảnh: Reuters

  Y tá lấy mẫu xét nghiệm nCoV tại Sao Gongaclo, gần Rio de Janeiro, Brazil, hồi tháng 12/2020. Ảnh: Reuters.

  Người chồng hạ cánh xuống sân bay quốc tế Guarulhos ở Sao Paulo hôm 23/11 và xét nghiệm âm tính với nCoV. Nhưng trước khi quay lại Nam Phi theo kế hoạch, người này và vợ nhận kết quả dương tính và mẫu bệnh phẩm được gửi đi phân tích thêm, sau đó xác định họ đã nhiễm biến chủng Omicron.

  Người chồng trở về Sau Paulo trước thời điểm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố về biến chủng Omicron và Brazil dừng đón mọi chuyến bay từ Nam Phi cùng 5 quốc gia miền nam châu Phi.

  Giám đốc Sở Y tế Sao Paulo Jean Gorinchteyn cho hay hai vợ chồng là người truyền giáo, không có giấy chứng nhận cho thấy họ đã tiêm chủng. Chính quyền bang đang cân nhắc lại kế hoạch nới lỏng quy định đeo khẩu trang vì hai ca nhiễm này.

  Omicron xuất hiện lần đầu tại Botswana vào ngày 11/11, sau đó được Nam Phi phát hiện và công bố, khi số ca nhiễm ở nước này tăng theo cấp số nhân chỉ trong vài tuần. WHO hôm 26/11 tuyên bố xếp biến chủng này vào danh sách đáng lo ngại.

  Giới khoa học toàn cầu đang tìm hiểu liệu biến chủng mới có đột biến đáng kể so với các chủng trước hay không, cũng như mức độ lây nhiễm, khả năng gây tử vong và tránh miễn dịch. Quá trình này dự kiến mất nhiều tuần.

  Trong khi đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp đặt lệnh cấm đi lại chủ yếu với các chuyến bay từ miền nam châu Phi, bất chấp cảnh báo của WHO rằng lệnh cấm đi lại không ngăn được biến chủng mới lây lan.

  Hồng Hạnh (Theo Reuters)