• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ lên án Triều Tiên phóng tên lửa

  Byadmin

  Jan 5, 2022
  my len an trieu tien phong ten lua

  Mỹ lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là hành vi “gây ra đe dọa với các nước láng giềng” và kêu gọi Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán.

  “Vụ phóng này vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và gây ra đe dọa với các nước láng giềng của Triều Tiên cùng cộng đồng quốc tế”, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay cho biết. “Chúng tôi vẫn cam kết duy trì cách tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên và kêu gọi họ tham gia đối thoại”.

  Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ thêm rằng cam kết bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản, hai đồng minh của Washington, không thay đổi.

  Hình ảnh vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên được công bố hôm 19/10/2021. Ảnh: KCNA.

  Hình ảnh vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên được công bố hôm 19/10/2021. Ảnh: KCNA.

  Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 5/1 cho biết Triều Tiên phóng một vật thể tới vùng biển phía đông rạng sáng nay, trong khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định đây là tên lửa đạn đạo. Hai cơ quan này không tiết lộ thêm chi tiết.

  Đây có thể là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên trong năm 2022, diễn ra hai tháng sau khi đợt thử nghiệm vũ khí trong tháng 9-11/2021 kết thúc, trong đó có tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới Nhật Bản.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin dự kiến có cuộc trao đổi an ninh thường kỳ với những người đồng cấp Nhật Bản theo hình thức trực tuyến vào ngày 6/1. Cuộc họp cũng có sự góp mặt của đại sứ Mỹ tại Tokyo Rahm Emanuel, người vừa được Thượng viện Mỹ xác nhận.

  Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần cho biết sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng thường chỉ trích Mỹ “có thái độ thù địch” và phản đối các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn.

  Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un từng có ba cuộc gặp cấp cao với Donald Trump, người tiền nhiệm của Biden, nhưng chúng không mang lại thỏa thuận lâu dài nào.

  Thanh Tâm (Theo AFP)