• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ lo gặp ‘bất ngờ chiến lược’ tại Thái Bình Dương

  Byadmin

  Jan 11, 2022
  my lo gap bat ngo chien luoc tai thai binh duong

  Quan chức Mỹ cho rằng Thái Bình Dương là khu vực dễ chứng kiến các bất ngờ chiến lược, kêu gọi đồng minh đẩy mạnh nỗ lực hợp tác.

  “Thái Bình Dương là nơi Mỹ nhiều khả năng đối mặt những thách thức chiến lược, như đặt căn cứ hoặc ký các thỏa thuận nhất định. Chúng ta có rất ít thời gian để phối hợp với đối tác như Australia, New Zealand, Nhật Bản, Pháp, các bên có lợi ích ở Thái Bình Dương, nhằm đẩy mạnh nỗ lực hành động”, Điều phối viên Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell nói trong hội thảo của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) hôm qua.

  Điều phối viên Campbell cho rằng Mỹ và đồng minh có thể cải thiện nỗ lực trong ứng phó Covid-19, đánh bắt hải sản, đầu tư năng lượng sạch và hợp tác kinh tế tại khu vực.

  Cựu trợ lý ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell. Ảnh: Reuters.

  Điều phối viên Kurt Campbell trong một hội thảo hồi năm 2019. Ảnh: Reuters.

  Quan chức Mỹ không giải thích về ý “đặt căn cứ”, nhưng phát biểu được đưa ra trong bối cảnh quốc đảo Kiribati năm ngoái thông báo Trung Quốc đã lên kế hoạch nâng cấp đường băng và cầu đường tại một trong những hòn đảo biệt lập ở nước này, vốn chỉ cách quần đảo Hawaii của Mỹ khoảng 3.000 km.

  Trung Quốc ngày càng hành xử quyết liệt trên trường quốc tế được Tổng thống Mỹ Joe Biden coi là thách thức lớn nhất của Mỹ trong giai đoạn hiện nay. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng từng tuyên bố Trung Quốc là “phép thử địa chính trị lớn nhất thế kỷ 21” với đất nước.

  Blinken tháng trước cam kết củng cố quan hệ giữa Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương bằng hàng tỷ USD đầu tư và viện trợ, nhằm đối trọng ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực. Ông cũng công bố một loạt thỏa thuận về hợp tác hàng hải, môi trường, giáo dục và trao đổi dân sự, với thông điệp chính rằng Mỹ có thể trở thành đối tác tốt hơn với khu vực.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân sau đó cho rằng “Mỹ đang mâu thuẫn với chính mình khi đề cập đến cái gọi là mối đe dọa Trung Quốc, đồng thời tuyên bố không có ý định tìm kiếm xung đột với Trung Quốc”.

  Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang quanh loạt vấn đề, như tranh chấp thương mại, nhân quyền, vấn đề Tân Cương, Đài Loan hay Biển Đông. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây họp thượng đỉnh trực tuyến, nhưng không đạt được đột phá nào để hạ nhiệt căng thẳng.

  Vũ Anh (Theo Reuters)