• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ lo Nga kiểm soát được các cơ sở nghiên cứu sinh học của Ukraine

  Byadmin

  Mar 9, 2022
  my lo nga kiem soat duoc cac co so nghien cuu sinh hoc cua ukraine

  Bà Nuland nói trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ về Ukraine: “Ukraine có nhiều cơ sở nghiên cứu sinh học. Trên thực tế, chúng tôi khá lo ngại các lực lượng Nga có thể đang tìm cách giành quyền kiểm soát, vì vậy chúng tôi đang hợp tác với Ukraine để tìm cách giúp họ ngăn chặn bất cứ tài liệu nghiên cứu nào trong số đó rơi vào tay các lực lượng Nga”.

  Gần đây, Bộ Quốc phòng Nga công bố tài liệu, mà theo cơ quan này, đã cho thấy Kyiv được lệnh khẩn cấp loại bỏ các dấu vết về chương trình vũ khí sinh học.

  Theo đó, các phòng thí nghiệm sinh học Ukraine nhận được tài liệu về việc tiêu hủy khẩn cấp các mầm bệnh nguy hiểm vào ngày 24.2, trong đó có bệnh than, bệnh tả và bệnh dịch hạch. Đây có thể là hành vi che giấu vi phạm Công ước vũ khí sinh học và độc tố (BTWC).

  Nga công bố tài liệu cho thấy Kyiv được lệnh khẩn cấp loại bỏ các dấu vết về chương trình vũ khí sinh học.

  Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết các tàu liệu này hiện đang được các chuyên gia quân sự Nga phân tích và sẽ được công bố. Ông Konashenokv nói: “Khi chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu, Lầu Năm Góc vô cùng lo ngại là các thí nghiệm sinh học bí mật đang được tiến hành trên lãnh thổ Ukraine sẽ bị tiết lộ”.

  Tại phiên điều trần hôm 8.3, thượng nghị sĩ Marco Rubio nói rằng truyền thông Nga đã có những bài viết cho rằng đã phát hiện âm mưu của Ukraine nhằm sử dụng vũ khí sinh học, với sự phối hợp từ NATO.

  Bà Nuland cáo buộc đó là “kỹ thuật cổ điển” nhằm đổ vấy cho người khác về hành động mà bên đổ lỗi đang định làm. Phía Nga chưa bình luận gì về phát ngôn này.

  Trong ngày 8.3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cũng tố cáo Mỹ điều hành nhiều phòng thí nghiệm sinh học nguy hiểm tại Ukraine. Ông Triệu kêu gọi tất cả các bên liên quan đảm bảo tính an toàn của các cơ sở này và Mỹ nên công bố thông tin về loại virus được lưu trữ cũng như nghiên cứu đang được thực hiện.

  Theo Bloomberg, một đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ từ năm 1991 hợp tác với các nước từng thuộc Liên Xô như Ukraine để bảo vệ và loại bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt còn lại. Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Y tế Ukraine năm 2005 ký hiệp ước nhằm ngăn ngừa phổ biến những mầm bệnh có thể bị sử dụng làm vũ khí sinh học tại các cơ sở ở Kyiv, Lviv, Odessa và những nơi khác.

  Tin liên quan