• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ lo ngại Nga kiểm soát cơ sở nghiên cứu sinh học tại Ukraine

  Byadmin

  Mar 9, 2022
  my lo ngai nga kiem soat co so nghien cuu sinh hoc tai ukraine

  Phát biểu trong phiên điều trần ngày 8.3, quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề chính trị thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học và có thể lực lượng Nga đang tìm cách kiểm soát.

  Phía Mỹ cho rằng Nga có thể đang tìm cách kiểm soát các cơ sở nghiên cứu sinh học tại Ukraine

  Ảnh minh họa: Reuters

  Theo AFP, bà Nuland tỏ ra lo ngại về khả năng này và nói rằng đang làm việc với Ukraine để có thể ngăn ngừa vật chất tại các cơ sở đó không rơi vào tay của lực lượng Nga.

  Tại phiên điều trần, thượng nghị sĩ Marco Rubio nói rằng bộ máy tuyên truyền của Nga đã có những bài viết cho rằng đã phát hiện âm mưu của Ukraine nhằm sử dụng vũ khí sinh học, với sự phối hợp từ NATO.

  Bà Nuland cáo buộc đó là “kỹ thuật cổ điển” nhằm đổ vấy cho người khác về hành động mà bên đổ lỗi đang tính làm. Phía Nga chưa bình luận gì về phát ngôn này.

  Bộ Quốc phòng Anh cùng ngày lưu ý rằng đã phát hiện sự gia tăng những cáo buộc từ Nga cho rằng Ukraine đang nghiên cứu vũ khí sinh học hoặc hạt nhân. Theo phía Anh, những cáo buộc này đã tồn tại từ lâu nhưng có thể đang được nhắc đến nhiều hơn như một phần của nỗ lực lý giải cho chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

  Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 6.3 đăng lên Twitter rằng lực lượng quân sự Nga đã phát hiện bằng chứng “Ukraine tìm cách xóa dấu vết chương trình sinh học quân sự do Lầu Năm Góc tài trợ”.

  Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố những tài liệu để đưa ra cáo buộc tương tự. Những tài liệu từ các phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học của Ukraine ngày 24.2 liên quan đến việc tiêu hủy khẩn cấp các mầm bệnh nguy hiểm như bệnh than, tả, dịch hạch nhằm che giấu hành động vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về vũ khí sinh học và độc tố.

  Trong ngày 8.3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cũng tố cáo Mỹ điều hành nhiều phòng thí nghiệm sinh học nguy hiểm tại Ukraine. Ông Triệu kêu gọi tất cả các bên liên quan đảm bảo tính an toàn của các cơ sở này và Mỹ nên công bố thông tin về loại virus được lưu trữ cũng như nghiên cứu đang được thực hiện.

  Theo Bloomberg, một đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ từ năm 1991 hợp tác với các nước từng thuộc Liên Xô như Ukraine để bảo vệ và loại bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt còn lại. Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Y tế Ukraine năm 2005 ký hiệp ước nhằm ngăn ngừa phổ biến những mầm bệnh có thể bị sử dụng làm vũ khí sinh học tại các cơ sở ở Kyiv, Lviv, Odessa và những nơi khác.

  Xem thêm về diễn biến chiến sự Ukraine:

  Tin liên quan