• Fri. Jun 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ mở lại đại sứ quán ở Kiev

  Byadmin

  May 18, 2022
  my mo lai dai su quan o kiev

  Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đại sứ quán ở thủ đô Kiev đã hoạt động trở lại sau ba tháng đóng cửa do chiến sự tại Ukraine.

  “Người dân Ukraine, với sự hỗ trợ an ninh từ Mỹ, đã bảo vệ lãnh thổ của họ trước chiến dịch quân sự của Nga và kết quả là quốc kỳ Mỹ lại tung bay trên đại sứ quán. Chúng tôi tự hào đồng hành và tiếp tục ủng hộ chính phủ, người dân Ukraine trong xung đột này”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ra thông cáo cho biết hôm qua.

  Ngoại trưởng Blinken thêm rằng giới chức Mỹ đã áp dụng thêm nhiều biện pháp để “tăng cường an toàn cho các đồng nghiệp đang trở lại Kiev và cải thiện những phương án an ninh”.

  Cờ Mỹ bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Kiev, Ukraine tháng trước. Ảnh: Reuters.

  Cờ Mỹ bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Kiev, Ukraine, hồi tháng 1. Ảnh: Reuters.

  Đại sứ quán Mỹ tại Kiev đóng cửa hôm 14/2, không lâu trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine. Các nhà ngoại giao Mỹ chuyển đến làm việc ở thành phố miền tây Lviv và có thời điểm phải qua đêm ở nước láng giềng Ba Lan do lo ngại về an ninh.

  Các nước phương Tây đang bắt đầu khôi phục hiện diện ngoại giao ở Kiev sau khi lực lượng Nga rút khỏi miền bắc Ukraine và tập trung nỗ lực quân sự vào khu vực miền đông nước này. Đại biện Mỹ Kristina Kvien và các đồng nghiệp hôm 8/5 lần đầu quay lại Kiev sau gần ba tháng để chuẩn bị mở lại đại sứ quán.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi cuối tháng 4 đề cử nhà ngoại giao kỳ cựu Bridget Brink làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mỹ ở Ukraine. Bà Brink đang giữ chức đại sứ Mỹ tại Slovakia và sẽ được bổ nhiệm nếu Thượng viện phê duyệt đề cử của ông Biden.

  Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

  Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau hơn 80 ngày giao tranh, chiến sự tại vùng Donbass trở thành cuộc đấu giằng co giữa Nga và Ukraine, đặc biệt là tại các khu vực có địa hình hiểm trở.

  Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov hôm 17/5 đánh giá cuộc chiến với Nga đã bước vào giai đoạn kéo dài, khi Moskva chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự dài hạn nhằm kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass.

  Vũ Anh (Theo AFP)