• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ muốn chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc đối với các mặt hàng chủ chốt

Byadmin

Jul 18, 2022
Mỹ muốn chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc đối với các mặt hàng chủ chốt - Ảnh 1.

Bộ trưởng tài chính Mỹ Janet Yellen – Ảnh: REUTERS

Phát biểu trên đường đến Seoul, Hàn Quốc, ngày 18-7, bà Yellen nhấn mạnh rằng Washington đang thúc đẩy tăng cường quan hệ thương mại với Hàn Quốc và các đồng minh tin cậy khác, nhằm nâng cao khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.

“Chuỗi cung ứng có khả năng phục hồi đồng nghĩa với sự đa dạng của các nguồn cung cấp và loại bỏ khả năng các đối thủ địa chính trị có thể thao túng và đe dọa an ninh của chúng ta”, Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói.

Mặc dù vậy, bà Yellen cũng cho biết Trung Quốc lắng nghe những quan ngại của Mỹ trong các lĩnh vực khác và đã có một số động thái mang tính xây dựng trong việc tái cơ cấu nợ của các nước thu nhập thấp.

“Chúng tôi đang có những mối lo lắng thực sự liên quan tới Trung Quốc và thúc đẩy để giải quyết chúng, nhưng tôi không muốn truyền tải một bức tranh chỉ có các hành động thù địch leo thang với Trung Quốc”, bà nói.

Trong khi đó, Reuters dẫn tài liệu từ Bộ Tài chính Mỹ cho thấy bà Yellen dự kiến kêu gọi các đồng minh tăng cường quan hệ thương mại để củng cố chuỗi cung ứng, chống lạm phát và đối phó với hoạt động thương mại “không công bằng” cũng như nỗ lực thống trị thị trường nguyên liệu thô và công nghệ của Trung Quốc.

Hồi đầu năm nay, một dự luật đã được trình lên Thượng viện Mỹ nhằm buộc các nhà thầu quốc phòng dừng mua đất hiếm của Trung Quốc từ năm 2026 và xây dựng kho dự trữ lâu dài khoáng chất chiến lược này cho Mỹ.

Đất hiếm là 17 loại kim loại thiết yếu cho hàng loạt sản phẩm công nghệ cao, từ hàng tiêu dùng như máy tính, điện thoại, xe hơi… tới thiết bị quân sự như súng laser, hệ thống dẫn đường, rađa… Xét về sản lượng, Trung Quốc dẫn đầu ngành đất hiếm thế giới suốt hơn hai thập niên qua, chiếm 50-70% lượng đất hiếm khai thác và 90% lượng được xử lý.

Mỹ muốn Mỹ muốn ‘đấu’ Trung Quốc về đất hiếm

TTO – Dự luật trình lên Thượng viện Mỹ hôm 14-1 dự kiến buộc các nhà thầu quốc phòng dừng mua đất hiếm của Trung Quốc từ năm 2026 và xây dựng kho dự trữ lâu dài khoáng chất chiến lược này cho Hoa Kỳ.