• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ muốn Liên Hiệp Quốc họp khẩn về Triều Tiên

  Byadmin

  Feb 2, 2022
  my muon lien hiep quoc hop khan ve trieu tien
  Mỹ muốn Liên Hiệp Quốc họp khẩn về Triều Tiên - Ảnh 1.

  Triều Tiên liên tục thử tên lửa kể từ đầu năm 2022 – Ảnh: KCNA

  “Chúng tôi thực sự hy vọng rằng Hội đồng Bảo an có thể góp tiếng nói”, một nhà ngoại giao không nêu tên nói với Hãng tin AFP.

  Ngày 31-1, Triều Tiên cho biết họ đã phóng tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa Hwasong-12 vào ngày 30-1.

  Theo KCNA, vụ phóng nhằm “đánh giá có chọn lọc tên lửa đang được sản xuất và triển khai, cũng như xác minh độ chính xác nói chung của hệ thống vũ khí”. Bình Nhưỡng cho biết đã xác nhận mức độ chính xác và hiệu quả của tên lửa Hwasong-12 sau vụ phóng.

  Vụ phóng ngày 30-1 là vụ thử nghiệm vũ khí thứ 7 của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm và được đánh giá là vụ thử tên lửa mạnh nhất kể từ năm 2017.

  Ngày 1-2, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã lên án vụ phóng tên lửa là “vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an”.

  “Ít nhất chúng ta nên nhấn mạnh là sẽ thúc giục Triều Tiên tôn trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”, nhà ngoại giao trên nói thêm. “Triều Tiên đang đạt được những tiến bộ vững chắc về tên lửa đạn đạo, cải thiện tầm bắn, phạm vi hoạt động và khả năng sát thương của tên lửa”.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim đã thảo luận với các nhà chức trách Hàn Quốc và Nhật Bản về vụ phóng.

  “Đặc phái viên Mỹ Sung Kim lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và gây bất ổn cho khu vực”, ông Ned Price nói, nhấn mạnh “cam kết chặt chẽ” của Mỹ trong việc giúp đỡ các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như theo đuổi các giải pháp ngoại giao với Triều Tiên.