• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ, NATO cứng rắn trước cuộc gặp với Nga về tình hình Ukraine

  Byadmin

  Jan 8, 2022
  my nato cung ran truoc cuoc gap voi nga ve tinh hinh ukraine
  Mỹ, NATO cứng rắn trước cuộc gặp với Nga về tình hình Ukraine - Ảnh 1.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken – Ảnh: AFP

  Theo Hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Nga “đang châm ngòi nổ” và đưa ra “thông tin sai lệch” về Ukraine đang tìm cách kích động xung đột, nhằm biện minh cho việc Nga triển khai binh lính gần biên giới với Ukraine.

  “Ý tưởng về việc Ukraine là kẻ gây hấn trong tình huống này là vô lý”, ông Blinken nói.

  Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết Matxcơva cũng đang “đưa ra một câu chuyện sai sự thật về việc NATO đang đe dọa Nga”.

  Ông Blinken tuyên bố cuộc hội đàm tuần sau sẽ tập trung “sự gây hấn của Nga với Ukraine”. “Chúng tôi sẽ không chuyển hướng khỏi vấn đề đó”, ông Blinken nhấn mạnh. Ngoại trưởng Mỹ cho biết cuộc hội đàm có thành công hay không là tùy thuộc vào Nga.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ việc Nga có kế hoạch xâm lược Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dẫn đầu những lời đe dọa của phương Tây về việc Nga sẽ gặp “hậu quả lớn” nếu xâm lược Ukraine.

  “Nguy cơ xung đột là có thật. Hành động gây hấn của Nga phá hoại nghiêm trọng trật tự an ninh tại châu Âu”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết sau cuộc họp với ngoại trưởng các nước thành viên trong liên minh này ngày 7-1.

  “Nga chưa ngừng điều động quân đội, họ đang tiếp tục và tăng cường thêm lực lượng với nhiều năng lực hơn”, ông Stoltenberg nói thêm.

  Theo Hãng tin AFP, ngày 10-1, các quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ và Nga sẽ gặp nhau tại Geneva (Thụy Sĩ). Cuộc họp diễn ra sau khi Nga triển khai hàng chục ngàn binh lính đến biên giới với Ukraine, và yêu cầu NATO không được mở rộng về phía đông, bao gồm không kết nạp Ukraine và thêm các nước khác.

  Sau cuộc họp với Mỹ, Nga sẽ gặp các thành viên NATO vào ngày 12-1.