• Fri. Sep 16th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ nghi lính Nga huấn luyện với UAV Iran

Byadmin

Aug 10, 2022

Quan chức Mỹ cho rằng các sĩ quan Nga đang được đào tạo vận hành UAV Iran theo chương trình chuyển giao giữa hai nước.

“Trong vài tuần qua, các sĩ quan Nga tham gia chương trình đào tạo ở Iran, theo thỏa thuận chuyển giao máy bay không người lái (UAV) của Iran cho Nga“, quan chức Mỹ quen thuộc với vấn đề cho biết, tiết lộ đây là thông tin tình báo mới được giải mật.

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan ngày 16/7 nói một phái đoàn Nga đến thăm sân bay ở miền trung Iran ít nhất hai lần kể từ tháng 6 để xem xét các loại UAV có khả năng mang theo vũ khí. Truyền thông Mỹ đăng ảnh vệ tinh chụp ngày 8/6 cho thấy dàn UAV của Iran mà “phái đoàn Nga xem hôm đó”.

Các mẫu UAV mà Iran giới thiệu cho Nga tại sân bay Kashan, phía nam thủ đô Tehran, hồi tháng 6 được cho là Shahed-191 và Shahed-129, có khả năng mang tên lửa dẫn đường chính xác. Ông Sullivan nói Mỹ tin rằng Iran có ý định bán cho Nga hàng trăm UAV mà họ có thể sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Máy bay không người lái Iran tại một căn cứ ngầm ngày 28/5. Ảnh: Reuters.

Máy bay không người lái Iran tại một căn cứ ngầm ngày 28/5. Ảnh: Reuters.

Quân đội Ukraine chủ yếu sử dụng UAV Bayraktar TB2 để tập kích sở chỉ huy, xe tăng và tổ hợp tên lửa phòng không của Nga. Trong khi đó, lực lượng Nga sử dụng UAV Orlan-10 do nước này sản xuất để trinh sát, chỉ thị mục tiêu cho pháo binh và tác chiến điện tử. Mỹ cho rằng Nga đang chật vật bổ sung nguồn cung UAV, do đó phải tìm đến Iran để mua khí tài.

Nga và Iran chưa bình luận về thông tin trên.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine ngày 15/7, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian bác bỏ “những cáo buộc vô căn cứ” của Mỹ về thông tin Iran cung cấp UAV cho Nga.

Iran từng cung cấp UAV cho các đồng minh ở Trung Đông. Quốc gia Trung Đông này ngày 15/7 công bố đơn vị hải quân đầu tiên được trang bị UAV ở Ấn Độ Dương trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Trung Đông.

Nguyễn Tiến (Theo CNN)

DMCA.com Protection Status