• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ ngừng sử dụng xét nghiệm PCR Covid-19 cuối năm nay

  Byadmin

  Jul 25, 2021
  my ngung su dung xet nghiem pcr covid 19 cuoi nam nay

  Sau ngày 31/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ sẽ thu hồi giấy phép sử dụng khẩn cấp xét nghiệm PCR nCoV, chuyển sang dùng xét nghiệm có thể chẩn đoán cả Covid-19 lẫn cúm.

  Trong tuyên bố đưa ra hôm 21/7, CDC cho biết thông báo quyết định này trước gần 5 tháng để các phòng thí nghiệm lâm sàng đủ thời gian lựa chọn các phương pháp xét nghiệm thay thế đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấp phép.

  Do đại dịch hạ nhiệt và mùa cúm đến gần, CDC kêu gọi phòng thí nghiệm và bệnh viện tích trữ các xét nghiệm có thể chẩn đoán cả Covid-19 lẫn cúm.

  Mỹ ghi nhận hơn 34,4 triệu ca nhiễm nCoV và 610.000 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát năm 2020. Trong khi đó, số ca nhiễm cúm hàng năm đã giảm. Theo dữ liệu của CDC, số người tử vong do cúm trong suốt năm 2020 thấp hơn đáng kể so với những năm trước. Nước này báo cáo 646 người chết vì cúm vào năm ngoái. Trong khi năm 2019, con số ước tính từ 24.000 đến 62.000 người.

  Kit xét nghiệm PCR Covid-19 của CDC. Ảnh: CDC

  Kit xét nghiệm PCR Covid-19 của CDC. Ảnh: CDC

  CDC kêu gọi các phòng thí nghiệm “tiết kiệm nguồn lực” bằng cách giới thiệu các bộ xét nghiệm có thể phân biệt giữa cúm và Covid-19.

  “CDC khuyến khích các phòng xét nghiệm cân nhắc phương pháp gộp có thể phát hiện và phân biệt Covid-19 với cúm mùa”, thông báo của CDC nêu rõ.

  Xét nghiệm PCR do CDC phát triển, cho phép xác định sự hiện diện của virus trong cơ thể, thường được chỉ định cho nhóm người bị phơi nhiễm trong vòng hai tuần đầu hoặc theo dõi quá trình điều trị các bệnh nhân đã được chẩn đoán nhiễm nCoV. Phương pháp này tốn kém về kinh tế, quy trình kỹ thuật phức tạp, thời gian chờ kết quả lâu.

  Thục Linh (Theo CDC, Fox News)