• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ, Nhật khoanh vùng tìm xác tiêm kích F-35 ở Biển Đông

  Byadmin

  Feb 2, 2022
  my nhat khoanh vung tim xac tiem kich f 35 o bien dong

  Mỹ thông báo chuẩn bị chiến dịch vớt tiêm kích F-35C rơi ở Biển Đông, trong khi Nhật phát thông báo về tọa độ khu vực tìm kiếm.

  “Hải quân Mỹ đang chuẩn bị cho hoạt động trục vớt chiếc F-35C liên quan đến tai nạn trên tàu sân bay USS Carl Vinson ở Biển Đông”, trung tá Hayley Sims, phát ngôn viên Hạm đội 7 hải quân Mỹ, cho biết hôm qua.

  Giới chức Mỹ không công bố chi tiết như địa điểm và những lực lượng tham gia tìm kiếm chiếc F-35C, nhưng Cảnh sát biển Nhật Bản cuối tuần trước đã phát cảnh báo đi lại hàng hải về “chiến dịch trục vớt” trên Biển Đông. Theo đó, hoạt động này đang diễn ra tại khu vực quanh tọa độ 17°50 Bắc, 117°36 Đông ở phía tây đảo Luzon của Philippines và sẽ kéo dài cho đến khi có thông báo tiếp theo.

  Vị trí diễn ra hoạt động trục vớt (chấm đỏ) theo thông báo của Cảnh sát biển Nhật Bản. Đồ họa: CSIS.

  Vị trí diễn ra hoạt động trục vớt (chấm đỏ) theo thông báo của Cảnh sát biển Nhật Bản. Đồ họa: CSIS.

  Hạm đội 7 hải quân Mỹ, đơn vị đặc trách hoạt động tại châu Á – Thái Bình Dương, biên chế một tàu trục vớt là USNS Salvor. Tuy nhiên, lực lượng này cũng có thể lắp đặt thiết bị tìm kiếm và thu hồi xác máy bay trên tàu cứu hộ dân sự.

  Tiêm kích F-35C thuộc Không đoàn trên hạm số 2 gặp nạn khi hạ cánh xuống tàu sân bay USS Carl Vinson và rơi xuống Biển Đông hôm 24/1. Sự cố khiến 7 binh sĩ bị thương, trong đó 3 người được đưa tới cơ sở y tế ở thủ đô Manila của Philippines, số còn lại điều trị tại tàu sân bay.

  Đây là tiêm kích F-35 thứ sáu bị phá hủy trong quá trình hoạt động, không tính đến những máy bay hư hỏng do sự cố trên mặt đất, cũng là chiếc F-35 thứ hai gặp nạn khi vận hành từ tàu sân bay hoặc tàu đổ bộ tấn công. Tai nạn được coi là tổn thất lớn với hải quân Mỹ, bởi mỗi tiêm kích tàng hình F-35C có giá hơn 117 triệu USD, chưa tính chi phí vũ khí đi kèm. Nếu tính cả vũ khí, giá mỗi chiếc F-35C có thể lên tới hơn 140 triệu USD.

  Hình ảnh nghi là tiêm kích F-35C Mỹ rơi ở Biển Đông được chia sẻ hôm 27/1. Ảnh: Twitter/OdeoSoldier.

  Xác tiêm kích F-35C Mỹ trước khi chìm xuống Biển Đông hôm 24/1. Ảnh: Twitter/OdeoSoldier.

  Tờ Daily Mail của Anh nhận định Washington sẽ phải chạy đua với thời gian để thu hồi xác phi cơ trước khi nó rơi vào tay Bắc Kinh. Đã có nhiều lo ngại nguy cơ rò rỉ thông tin nhạy cảm về tiêm kích F-35, loại khí tài phức tạp và bí mật hàng đầu trong biên chế Mỹ, nếu Trung Quốc hoặc Nga tiếp cận được xác máy bay. Ngoài thiết kế tàng hình, mỗi chiếc F-35 đều được trang bị hàng loạt cảm biến và công nghệ điện tử mới nhất của Washington.

  F-35C là phiên bản tiêm kích tàng hình được biên chế cho hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ, có nhiều đặc điểm khác mẫu F-35A/B và cũng là biến thể nặng nhất trong dòng F-35. Khung thân và càng đáp của F-35C được gia cố để cất hạ cánh trên tàu sân bay, cánh có thể gập lại để tiết kiệm diện tích, phần đuôi được gắn thêm móc hãm đà.

  Vũ Anh (Theo USNI)