• Wed. Jan 25th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ nói bê bối tham nhũng tại Ukraine không liên quan đến viện trợ

Byadmin

Jan 25, 2023

Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định cáo buộc tham nhũng khiến loạt quan chức Ukraine mất chức không liên quan đến hàng tỷ USD viện trợ Washington dành cho Kiev.

Trong cuộc họp báo ngày 24/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden “chưa nhận bất cứ báo cáo nào về hỗ trợ của Mỹ” liên quan tới cáo buộc tham nhũng khiến loạt quan chức Ukraine mất chức.

Ông Price khẳng định các nguồn cung và quỹ của Mỹ dành cho Ukraine được giám sát cẩn thận.”Chúng tôi đặc biệt coi trọng trách nhiệm của mình trong đảm bảo giám sát phù hợp mọi hình thức hỗ trợ mà Mỹ đang cung cấp cho Ukraine”, ông Price nói, song không nêu chi tiết về các nỗ lực này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price trong cuộc họp báo tháng 2/2022. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price trong cuộc họp báo tháng 2/2022. Ảnh: Reuters.

Các quan chức Mỹ trước đó đề cập rất ít về hoạt động giám sát hàng tỷ USD viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine. Ông Price nhận định chiến sự Nga – Ukraine làm phức tạp thêm nỗ lực truy vết hàng tỷ USD vũ khí cùng viện trợ kinh tế và nhân đạo mà Washington dành cho Kiev.

“Tuy nhiên, chúng tôi thực hiện cam kết này một cách nghiêm túc và vẫn có thể tiến hàng các bước để đảm bảo những trách nhiệm giải trình này”, ông Price khẳng định.

Phát ngôn viên Price bày tỏ hoan nghênh “những hành động nhanh chóng và quyết đoán” của Tổng thống Volodymyr Zelensky cùng “những nỗ lực rộng lớn hơn của Ukraine trong chống tham nhũng, cũng như buộc các quan chức phải chịu trách nhiệm khi không đáp ứng nghĩa vụ và nhiệm vụ được giao phó”.

Giới chức Ukraine ngày 24/1 thông báo cách chức 4 thứ trưởng và 5 tỉnh trưởng do bị nghi liên quan đến hàng loạt cáo buộc tham nhũng. Trước đó hai ngày, Ukraine thông báo một thứ trưởng bị cách chức sau khi Cục Chống tham nhũng Quốc gia (NABU) ngày 21/1 bắt ông này với cáo buộc tham ô 400.000 USD.

Đợt cách chức được coi là động thái hiếm gặp trong bộ máy chính quyền tương đối ổn định của Tổng thống Ukraine. Ông Zelensky duy trì phần lớn đội ngũ được xây dựng từ khi lên nắm quyền và chỉ sa thải loạt quan chức Cơ quan An ninh Ukraine hồi giữa năm 2022.

Trước khi chiến sự Nga – Ukraine bùng phát, một số chuyên gia và quan chức Mỹ cho rằng Tổng thống Zelensky “chưa hành động quyết liệt hơn trong chương trình nghị sĩ để bài trừ tham nhũng”.

Nguyễn Tiến (Theo CNN, Yahoo News)