• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ nói bị Nga ép sa thải nhân viên sứ quán

  Byadmin

  Jul 31, 2021
  my noi bi nga ep sa thai nhan vien su quan

  Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Moskva đang buộc họ phải sa thải gần 200 nhân viên Nga trong các cơ quan ngoại giao của họ.

  Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 30/7 cho biết 182 nhân viên và hàng chục nhà thầu Nga ở Moskva, Vladivostok và Yekaterinburg sẽ được cho thôi việc, sau lệnh Moskva đưa ra vào tháng 4 để trả đũa các hành động của Washington.

  “Bắt đầu từ tháng 8, chính phủ Nga cấm Mỹ giữ lại, thuê hoặc ký hợp đồng với nhân viên Nga hoặc nước thứ ba, ngoại trừ lực lượng bảo vệ của chúng tôi”, Blinken nói tại thủ đô Washington.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Kuwaiti ngày 29/7. Ảnh: AFP.

  “Những biện pháp đáng tiếc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của phái bộ ngoại giao Mỹ tại Nga, có khả năng ảnh hưởng đến sự an toàn của nhân viên cũng như khả năng ngoại giao của chúng tôi với chính phủ Nga”, Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

  Vào tháng 4, Washington đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, mở rộng hạn chế đối với các ngân hàng Nga và đưa 32 người Nga vào danh sách đen với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, tiến hành tấn công mạng lớn và các hoạt động thù địch khác.

  Để trả đũa, Nga đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ và cấm phái bộ Mỹ thuê công dân không mang quốc tịch Mỹ từ ngày 1/8.

  Các động thái này càng làm gia tăng căng thẳng giữa hai cường quốc. Tình hình không được cải thiện sau hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Joe Biden với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 6 tại Geneva.

  “Mặc dù chúng tôi lấy làm tiếc về hành động của chính phủ Nga, buộc chúng tôi phải cắt giảm các dịch vụ và hoạt động, Mỹ sẽ thực hiện đúng các cam kết của chúng tôi trong khi tiếp tục theo đuổi một mối quan hệ ổn định và có thể đoán trước được với Nga”, Blinken nói.

  Phương Vũ (Theo AFP)