• Thu. Jun 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ nới hạn chế với Cuba

  Byadmin

  May 17, 2022
  my noi han che voi cuba

  Chính quyền ông Biden cho biết sẽ nới các hạn chế đối với Cuba được áp đặt dưới thời ông Trump, liên quan đi lại và gửi tiền về Cuba.

  Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/5, Washington sẽ “tạo điều kiện thuận lợi cho kết nối giáo dục” giữa hai quốc gia, cũng như hỗ trợ cho nghiên cứu chuyên nghiệp bao gồm “hỗ trợ mở rộng truy cập internet và các công ty xử lý chuyển tiền”.

  Để thúc đẩy dòng kiều hối, chính phủ Mỹ sẽ dỡ bỏ giới hạn hiện tại là 1.000 USD mỗi quý cho mỗi người gửi, đồng thời cho phép chuyển tiền không chỉ dành cho gia đình để “hỗ trợ các doanh nhân Cuba độc lập”.

  “Chúng tôi sẽ giúp các gia đình đến thăm người thân của họ ở Cuba dễ dàng hơn và khách Mỹ có thể giao lưu với người dân Cuba, tham dự các cuộc họp và tiến hành nghiên cứu.

  Việc nới lỏng hạn chế đi lại được cho là sẽ khiến việc xử lý thị thực tăng lên, bao gồm cả tại lãnh sự quán ở Havana, nhưng hầu hết thị thực vẫn được xử lý tại đại sứ quán Mỹ ở Guyana, một quốc gia Nam Mỹ.

  Tuy nhiên, Mỹ làm rõ rằng họ sẽ không xóa các thực thể khỏi Danh sách Hạn chế Cuba, gồm các công ty được cho là liên kết với chính phủ và quân đội Cuba. Mỹ cấm công ty và công dân nước mình giao dịch với thực thể trong danh sách này.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 9/5. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 9/5. Ảnh: AFP.

  Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đăng Twitter gọi động thái của Mỹ là “bước đi nhỏ đúng hướng”, nhưng nhấn mạnh rằng Washington “không sửa đổi lệnh cấm vận” áp đặt từ năm 1962.

  “Những mục tiêu và công cụ chống lại Cuba trong chính sách của Mỹ, vốn là một sự thất bại, đều không thay đổi”, ông Rodriguez cho hay.

  Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và là thành viên đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden, phản đối dỡ bỏ hạn chế. Theo ông, nới lỏng đi lại “có nguy cơ gửi nhầm thông điệp đến nhầm người, vào sai thời điểm và vì lý do sai lầm”.

  Mỹ cắt quan hệ ngoại giao với Cuba ngày 3/1/1961 sau khi cuộc cách mạng trên quốc đảo giành thắng lợi. Căng thẳng giữa Mỹ và Cuba dịu bớt dưới thời Barack Obama, khi Washington tái lập quan hệ ngoại giao với Havana và đưa quốc đảo khỏi danh sách tài trợ khủng bố năm 2015.

  Kể từ khi nhậm chức tổng thống tháng 1/2017, ông Donald Trump thắt chặt các hạn chế đối với Cuba mà cựu tổng thống Obama đã nới lỏng. Tháng 6/2019, chính quyền Trump siết hạn chế đi lại với Cuba, loại bỏ hình thức đi lại theo nhóm với mục đích giáo dục. Mỹ cũng không cho phép tàu chở khách, tàu giải trí, máy bay tư nhân và công ty đến Cuba.

  Huyền Lê (Theo AFP)