Mỹ nói Nga tập trung 70% lực lượng cần để tấn công Ukraine

Giới chức Mỹ tin rằng Nga đã tăng lực lượng ở gần biên giới Ukraine và đạt 70% sức mạnh cần thiết cho chiến dịch tấn công tổng lực.

Số đơn vị chiến thuật cấp tiểu đoàn (BTG) của Nga được triển khai tới khu vực biên giới với Ukraine trong hai tuần qua đã tăng từ 60 lên 83 vào ngày 4/2, trong khi 14 đơn vị khác đang tiếp tục được điều động, hai quan chức Mỹ giấu tên ngày 5/2 nói với Reuters.

Các quan chức Mỹ nhận định số BTG này chiếm khoảng 70% lực lượng cần thiết để quân đội Nga có thể mở một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào nước láng giềng Ukraine.

Về thời gian, họ cho rằng mặt đất ở biên giới Nga – Ukraine sẽ đóng băng hoàn toàn từ khoảng ngày 15/2, cho phép các phương tiện cơ giới của quân đội Nga di chuyển dễ dàng hơn. Điều kiện thời tiết này sẽ kéo dài đến cuối tháng 3.

Theo các quan chức Mỹ, mốc thời gian đó cùng số lượng và năng lực ngày càng tăng của lực lượng Nga gần biên giới Ukraine có thể cho thấy cánh cửa ngoại giao đang dần khép lại. Tuy nhiên, họ không cung cấp bằng chứng về những đánh giá mới nhất của mình.

Phương tiện quân sự trong cuộc tập trận chung của lực lượng Nga và Belarus tại một trường bắn ở vùng Brest, Belarus ngày 3/2. Ảnh: Reuters.

Phương tiện quân sự trong cuộc tập trận chung của lực lượng Nga và Belarus tại một trường bắn ở vùng Brest, Belarus ngày 3/2. Ảnh: Reuters.

Căng thẳng giữa Moskva và phương Tây leo thang nghiêm trọng trong những tuần gần đây, sau khi tình báo Mỹ cáo buộc Nga điều động hơn 100.000 quân gần biên giới Ukraine để lên kế hoạch chuẩn bị tấn công.

Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc này, nhưng cảnh báo có thể có các hành động kỹ thuật – quân sự nếu không được đáp ứng các yêu cầu an ninh, trong đó có đề xuất NATO không kết nạp Ukraine làm thành viên, điều mà Mỹ và liên minh quân sự tuyên bố là “không thể chấp nhận”.

Mỹ tin rằng Nga có thể chọn các phương án khác ngoài phát động một chiến dịch tổng lực, như một đợt xâm nhập quy mô hạn chế, đồng thời không cho rằng Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra quyết định cuối cùng, theo hai quan chức trên.

Tuy nhiên, họ thêm rằng lực lượng quân sự mà Tổng thống Putin đã triển khai ở biên giới với Ukraine là đủ để thực hiện tất cả các kịch bản.

Các quan chức Mỹ lo ngại thủ đô Kiev của Ukraine có thể thất thủ chỉ trong vài ngày nếu Nga tấn công và một chiến dịch quân sự tổng lực sẽ gây ra thương vong rất lớn.

Theo ước tính của họ, Ukraine có thể mất 5.000-25.000 quân, trong khi Nga hứng chịu thương vong 3.000-10.000 người. Thương vong của dân thường có thể lên tới 25.000-50.000 người, trong khi hàng triệu người có thể rời khỏi Ukraine để xin tị nạn khắp châu Âu.

Nga chưa bình luận về thông tin trên. Tổng thống Putin đang tới Bắc Kinh dự Olympic Mùa đông 2022 và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong cuộc hội đàm ngày 4/2, hai lãnh đạo phản đối quá trình mở rộng NATO, đồng thời kêu gọi liên minh quân sự “từ bỏ cách tiếp cận dựa trên ý thức hệ từ thời Chiến tranh Lạnh”.

Thanh Tâm (Theo Reuters)