• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ sẽ chuyển 18 tàu tuần tra sông cho Ukraine

Byadmin

Jun 25, 2022

Quan chức Mỹ cho biết 18 tàu tuần tra nước này sẽ chuyển cho Ukraine có năng lực phòng thủ bờ biển hạn chế, chuyên làm nhiệm vụ trên sông.

Số tàu tuần tra dự kiến chuyển cho Ukraine gồm hai tàu tuần tra sông dài 10 m, 6 tàu chiến đấu trên biển dài 12 m và 10 tàu tuần tra bảo vệ cỡ trung bình dài 10 m, một quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ ngày 24/6 cho biết.

18 tàu tuần tra nói trên nằm trong gói viện trợ vũ khí trị giá 450 triệu USD cho Ukraine mà Mỹ công bố ngày 23/6. Các tàu tuần tra này sẽ tới từ nguồn cung hiện có của Bộ Quốc phòng Mỹ, song chưa rõ chúng được lấy từ kho nào.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết những tàu tuần tra này có năng lực phòng thủ bờ biển hạn chế. Ukraine sẽ sử dụng các tổ hợp tên lửa diệt hạm như Harpoon được Đan Mạch chuyển giao. Mỹ cũng dự kiến gửi các tổ hợp Harpoon phóng từ đất liền cho Ukraine.

Tàu tuần tra của hải quân Mỹ di chuyển ở khu vực gần căn cứ Lemonnier, Djibouti tháng 5/2019. Ảnh: US Navy.

Tàu tuần tra của hải quân Mỹ di chuyển ở khu vực gần căn cứ Lemonnier, Djibouti tháng 5/2019. Ảnh: US Navy.

Mỹ không chuyển cho Ukraine các tàu hải quân lớn trong các gói viện trợ vũ khí. Defense News đưa tin các nghị sĩ Mỹ đề xuất chuyển 5 tàu tác chiến ven biển cho Ukraine, song Kiev bác bỏ ý kiến này.

Giới chức Mỹ cho biết gói viện trợ vũ khí trị giá 450 triệu USD cho Ukraine có 4 tổ hợp pháo phản lực M142 HIMARS, 36.000 viên đạn pháo, 18 xe kéo pháo 155 mm, 1.200 súng phóng lựu và 2.000 súng máy. Lô vũ khí mới nâng tổng số viện trợ của Mỹ cho quân đội Ukraine lên 6,1 tỷ USD từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng hồi cuối tháng 2.

Các lô vũ khí trước đó bao gồm pháo phản lực phóng loạt HIMARS, hệ thống phòng thủ bờ sử dụng tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa phòng không FIM-92 Stinger, tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin, lựu pháo M777, trực thăng Mi-17 và nhiều thiết bị khí tài bộ binh.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm qua thông báo đã nhận được tổ hợp pháo phản lực cơ động cao M142 HIMARS do Mỹ viện trợ. HIMARS được cho là sẽ cung cấp cho lực lượng của Ukraine khả năng tấn công xa hơn vào phòng tuyến của Nga và ở khoảng cách được bảo vệ tốt hơn trước vũ khí tầm xa của Nga.

Tổng thống Vladimir Putin từng cảnh báo Nga sẽ triển khai vũ khí tập kích những mục tiêu trước đây chưa từng bị tấn công, một khi Mỹ chuyển giao các hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS cho Ukraine.

Moskva nhiều lần nhấn mạnh động thái bơm vũ khí của phương Tây cho Kiev sẽ chỉ làm kéo dài xung đột, đồng thời tuyên bố nhắm mục tiêu các lô vũ khí này khi chúng tới lãnh thổ Ukraine.

Nguyễn Tiến (Theo USNI)