• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ siết phòng dịch tại căn cứ quân sự ở Nhật Bản

  Byadmin

  Jan 9, 2022
  my siet phong dich tai can cu quan su o nhat ban
  Mỹ siết phòng dịch tại căn cứ quân sự ở Nhật Bản - Ảnh 1.

  Căn cứ Hansen của Thủy quân lục chiến Mỹ tại tỉnh Okinawa, Nhật Bản – Ảnh: AP

  Ngày 9-1, chính phủ Nhật Bản và lực lượng Mỹ tại nước này ra tuyên bố chung về công tác phòng dịch tại cơ sở quân sự ở Okinawa. Cụ thể, trong hai tuần kể từ ngày 10-1, việc đi lại của lực lượng Mỹ bên ngoài căn cứ sẽ bị hạn chế.

  “Mỹ và Nhật Bản cam kết hợp tác bảo vệ sức khỏe của người dân Nhật Bản và lực lượng Mỹ”, tuyên bố chung cho biết.

  Thỏa thuận được công bố sau khi Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Mỹ đã đồng ý áp đặt các biện pháp phòng COVID-19 cứng rắn hơn và chi tiết đang được thảo luận.

  Theo Hãng tin Reuters, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của cả hai nước đã họp trực tuyến vào ngày 7-1 để thảo luận về các vấn đề phòng dịch và an ninh.

  Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi nói tại cuộc họp rằng cư dân địa phương đang lo lắng về tình hình lây nhiễm COVID-19 trong và xung quanh các căn cứ của Mỹ, đồng thời yêu cầu phía Mỹ nhanh chóng thực thi các biện pháp ứng phó.

  Trước đó, ông Denny Tamaki, thống đốc tỉnh Okinawa cho biết ông “rất tức giận” về việc các căn cứ Mỹ tại địa phương không kiểm soát tình hình lây nhiễm, khiến biến thể Omicron lây lan ra cộng đồng.

  Tính tới ngày 5-1, đã có 412 binh lính Mỹ trú tại căn cứ ở tỉnh Okinawa mắc COVID-19. Dịch cũng đang lan rộng tại các khu căn cứ quân sự khác.

  Ngày 6-1, quân đội Mỹ đã yêu cầu các nhân viên đóng quân tại Nhật Bản đeo khẩu trang khi ra khỏi căn cứ để hạn chế sự lây lan của COVID -19.

  Cũng trong ngày 9-1, Nhật Bản tái áp đặt các biện pháp hạn chế ở ba khu vực có các căn cứ quân sự của Mỹ.

  Nhật cũng đã tạm dừng nhập cảnh hầu hết du khách nước ngoài vào cuối tháng 11 sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp biến thể Omicron vào diện cần quan tâm.

  Ca nhiễm mới ở Nhật tăng gấp 15 lần sau 1 tuần Ca nhiễm mới ở Nhật tăng gấp 15 lần sau 1 tuần

  TTO – Số ca mắc COVID-19 mới tại Tokyo từ 79 ca của tuần trước lên hơn 1.200 ca vào ngày 8-1, tăng gấp 15 lần trong thời gian ngắn. Chỉ hơn tháng trước, thế giới từng bất ngờ đến mức khó hiểu về tình hình dịch giảm nhanh ở Nhật.