• Tue. Nov 29th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ sợ vũ khí gửi cho Ukraine rơi vào tay Nga

Byadmin

Oct 29, 2022

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27.10 thông báo rằng các quan chức đang có biện pháp để đảm bảo vũ khí cung cấp cho Ukraine không rơi vào tay của những nhân tố khác.

Tạp chí Newsweek dẫn thông báo cho biết với việc các lực lượng thân Nga chiếm được vũ khí của Ukraine, Nga có thể sẽ sử dụng những vũ khí đó để phát triển biện pháp đối phó, tuyên truyền hoặc tiến hành chiến dịch cờ giả.

Mỹ sợ vũ khí gửi cho Ukraine rơi vào tay Nga - ảnh 1

Binh sĩ Ukraine bắn súng cối tại Mykolaiv

Thông báo được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ cáo buộc lực lượng Nga đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công nhà máy thủy điện Kakhovka, cách thành phố Kherson 80 km về phía thượng nguồn, để đổ tội cho Ukraine. Phía Ukraine tố cáo Nga gắn mìn vào đập thủy điện trong khi Nga cáo buộc Ukraine pháo kích vào nơi này.

Ngoài cảnh báo trên, Bộ Ngoại giao Mỹ còn nói thêm rằng chiến sự có thể mở ra cơ hội cho vũ khí rơi vào tay các bên tư nhân thông qua việc đánh cắp và mua bán trái phép, tạo ra chợ đen vũ khí có thể duy trì trong vài chục năm.

Để đối phó nguy cơ này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang giúp Ukraine kiểm kê và bảo vệ vũ khí đạn dược trong quá trình chuyển giao, lưu trữ và triển khai. Các quan chức cũng sẽ giúp tăng cường năng lực cho lực lượng tuần tra biên giới, quân đội và hành pháp tại Ukraine cùng các nước Đông Âu láng giềng nhằm ngăn chặn, phát hiện và cấm vận chuyển vũ khí trái phép.

Hôm 26.19, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết đang xuất hiện “những thách thức nghiêm trọng” từ các chợ đen vũ khí tại Ukraine.

Phát biểu trong cuộc họp với lãnh đạo các cơ quan an ninh đến từ Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG), ông Putin nói: “Nhiều nhóm tội phạm xuyên biên giới đang tích cực vận chuyển vũ khí từ Ukraine đến những khu vực khác. Luôn tồn tại nguy cơ chúng tiếp cận được các khí tài hiện đại, như tên lửa phòng không vác vai và vũ khí chính xác”.

Kho vũ khí của Mỹ vơi đi vì Ukraine, cần nhiều năm để khôi phục

Từ khi xung đột bùng phát vào ngày 24.2, Mỹ đã cung cấp nhiều vũ khí cho Ukraine từ trực thăng, các hệ thống phòng không, pháo, rốc két, xe quân sự….

Mới nhất, Lầu Năm Góc ngày 28.10 công bố gói viện trợ quân sự trị giá 275 triệu USD cho Ukraine. Theo AFP, gói vũ khí gồm rốc két dùng cho Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS), các loại đạn pháo 155 mm, vũ khí xuyên giáp, đạn dược và 4 ăng ten liên lạc vệ tinh.

Theo cố vấn Anton Gerashchenko của Bộ Nội vụ Ukraine, nước này cần thêm 32 giàn phóng HIMARS để tiếp tục chống lại lực lượng Nga.

Tin liên quan