• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ tặng 34 tủ lạnh âm 80 độ trữ vaccine

  Byadmin

  Mar 4, 2022
  my tang 34 tu lanh am 80 do tru vaccine

  Viện Pasteur TP HCM ngày 4/3 tiếp nhận 34 tủ lạnh âm sâu (-20 độ C đến -80 độ C) do Mỹ tặng, có thể bảo quản vaccine Covid-19 Pfizer.

  Đây là 34 chiếc trong tổng số 111 tủ lạnh âm sâu để bảo quản vaccine Covid-19 do Bộ Quốc phòng Mỹ tặng Việt Nam, trị giá khoảng một triệu USD. Trước đó, 77 chiếc tủ đã được bàn giao tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, phân bổ đến các tỉnh thành. Lần này, 6 tủ sẽ được giữ lại Viện Pasteur, 5 tủ phân bổ đến Bệnh viện Quân y 175, ba chiếc tới Bệnh viện Chợ Rẫy, 20 chiếc còn lại sẽ được gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của 20 tỉnh thành phía Nam.

  Loại tủ này có thể chứa tới 175.500 liều vaccine, thích hợp với những vaccine cần được bảo quản trong môi trường nhiệt độ cực thấp. Mỗi tủ được trang bị một thiết bị thông báo không dây, báo động khi tủ đông có sự cố bất thường.

  Tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine do Mỹ tặng Viện Pasteur TP HCM. Ảnh: Phượng Nguyên

  Tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine do Mỹ tặng Viện Pasteur TP HCM. Ảnh: Phượng Nguyên

  Đại sứ Mỹ Marc Knapper kỳ vọng những tủ đông âm sâu này giúp Việt Nam có thể bảo quản và phân phối vaccine mRNA một cách an toàn để sử dụng trong tương lai, góp phần tăng cường năng lực trong việc phòng chống Covid-19.

  Theo ông Marc Knapper, hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau trong suốt đại dịch Covid-19. Khi Mỹ đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong cuộc chiến kiểm soát đại dịch, Việt Nam đã hào phóng trao tặng hàng triệu phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE). Mỹ đã tài trợ hơn 31 triệu USD cho Việt Nam chống dịch, trong đó có 100 máy thở do Mỹ sản xuất, thiết bị, vật tư phòng thí nghiệm và lâm sàng, những chuyên môn kỹ thuật trong việc kiểm soát và ngăn chặn các ổ dịch.

  Phó giáo sư Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Pasteur TP HCM, cho biết Viện cùng Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đang triển khai hợp tác trong lĩnh vực an ninh y tế toàn cầu. Đối với ứng phó dịch Covid-19, Viện Pasteur TP HCM đã nhận được hỗ trợ kỹ thuật của CDC Mỹ để triển khai hệ thống giám sát trọng điểm Covid-19 và hỗ trợ điều tra dịch. Trung tâm đáp ứng khẩn cấp khu vực phía Nam được thành lập với sự tài trợ của CDC và Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã phát huy vai trò tích cực trong công tác đáp ứng dịch tại khu vực phía Nam.

  CDC Mỹ cũng đã hỗ trợ Viện Pasteur TP HCM tổ chức các tập huấn kỹ thuật xét nghiệm Covid-19 cho các thành phía Nam, viện trợ sinh phẩm, hóa chất, vật tư xét nghiệm PCR, giải trình tự gene virus để phát hiện các biến chủng mới cũng như hệ thống thông tin phòng xét nghiệm góp phần tăng tính chính xác, giảm thời gian trả kết quả cho địa phương.

  Phó giáo sư Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Pasteur TP HCM (phải) trò chuyện cùng Đại sứ Mỹ Marc Knapper (phải) tại lễ 34 tủ lạnh âm sâu, ngày 4/3. Ảnh: Phượng Nguyên

  Phó giáo sư Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Pasteur TP HCM (phải) trò chuyện cùng Đại sứ Mỹ Marc Knapper (phải) tại lễ 34 tủ lạnh âm sâu, ngày 4/3. Ảnh: Phượng Nguyên

  Kể từ tháng 7/2021, Mỹ đã trao tặng 26 triệu liều vaccine, trở thành nhà tài trợ vaccine lớn nhất cho Việt Nam. “Phái bộ Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam sẽ tiếp tục vận động để phân bổ thêm vaccine, cho đến khi có đủ vaccine cho tất cả những ai muốn được tiêm phòng”, đại sứ Marc Knapper nói.

  Lê Phương