• Wed. Aug 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ thay ‘người thiết kế’ các lệnh trừng phạt Nga

Byadmin

Jun 27, 2022
Mỹ thay người thiết kế các lệnh trừng phạt Nga - Ảnh 1.

Phó cố vấn an ninh quốc gia về kinh tế quốc tế Daleep Singh cập nhật về các lệnh trừng phạt trong cuộc họp báo hằng ngày tại Nhà Trắng vào ngày 24-2, sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine – Ảnh: REUTERS

Trước đó, ông Daleep Singh là người đóng vai trò quan trọng tại Nhà Trắng trong việc điều phối các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga vì cuộc xung đột Nga – Ukraine. Theo Hãng tin Reuters, ông chính là “kiến trúc sư” đứng sau các lệnh trừng phạt Nga của Mỹ.

Tuần trước, ông Singh đã đảm nhận vị trí kinh tế gia toàn cầu kiêm người đứng đầu mảng nghiên cứu kinh tế vĩ mô tại PGIM Fixed Income, một nhà quản lý tài sản Phố Wall với số tài sản trị giá 890 tỉ USD.

Hãng tin Reuters mới đây dẫn một nguồn thạo tin cho biết ông Singh – người từng là phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ – đã rời Nhà Trắng vào tháng 4 năm nay để “giải quyết một vấn đề gia đình”.

Vai trò của ông liên quan chính sách kinh tế và an ninh quốc gia. Ông chỉ đạo công việc của nhiều cơ quan liên bang vốn soạn thảo các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Nga, cũng như giúp điều phối việc tham gia các hội nghị quốc tế của Tổng thống Joe Biden.

Một nguồn tin cho biết ông đã hoảng sợ vì một sự cố xảy ra tại nhà mình ngay sau khi vòng trừng phạt đầu tiên được công bố, khi một người nào đó bước vào sân trước nhà ông trước khi bỏ đi. Không có mối liên hệ nào được ghi nhận giữa vụ việc này và vai trò của ông Singh đằng sau các lệnh trừng phạt.

Ông ra đi vào thời điểm quan trọng đối với các lệnh trừng phạt lúc đó, khi các quan chức lo ngại rằng những nỗ lực cắt nguồn dầu và khí đốt của Nga khỏi các thị trường quốc tế có nguy cơ phản tác dụng, đẩy các nền kinh tế phương Tây vào suy thoái.

Giờ đây ông Mike Pyle sẽ tạm thời thay thế ông Singh và đóng vai trò điều phối quan trọng khi ông Biden tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức. Ông Pyle đã gia nhập chính quyền ông Biden với tư cách là cố vấn kinh tế chính của Phó tổng thống Kamala Harris.

Nhà Trắng hiện từ chối bình luận liệu vai trò của ông Pyle có kéo dài hay không. Và cũng không rõ ông Singh có quay lại Nhà Trắng hay không.