• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ thêm quân tới Đông Âu, Nga tuyên bố ‘sẽ khó có thỏa hiệp’

  Byadmin

  Feb 3, 2022
  my them quan toi dong au nga tuyen bo se kho co thoa hiep
  Mỹ thêm quân tới Đông Âu, Nga tuyên bố sẽ khó có thỏa hiệp - Ảnh 1.

  Ảnh chụp công bố ngày 30-1-2022 cho thấy huấn luyện viên quân đội Mỹ đến từ Nhóm huấn luyện đa quốc gia đang huấn luyện các quân nhân Ukraine cách vận hành vũ khí do Mỹ cung cấp tại một trường bắn ở Vùng Lviv, Ukraine – Ảnh: REUTERS

  Ngày 2-2, Mỹ đã chính thức tuyên bố triển khai vài ngàn binh sĩ để hỗ trợ các lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Đông Âu.

  Theo Hãng tin AFP, với việc Nga từ chối rút 100.000 binh sĩ ở khu vực biên giới giáp Ukraine, 1.000 lính Mỹ ở Đức đang được điều đến Romania, và 2.000 binh sĩ khác ở Mỹ đang được máy bay đưa tới Đức và Ba Lan.

  “Miễn là phía Nga hành động hung hăng, chúng tôi sẽ trấn an các đồng minh NATO ở Đông Âu rằng chúng tôi đang có mặt ở đó” – Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố.

  Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết động thái nói trên của Mỹ là “bước đi phá hoại”, sẽ khiến hai bên khó đạt được thỏa hiệp hơn.

  “Những bước đi mang tính phá hoại khiến căng thẳng quân sự gia tăng và làm giảm cơ hội đạt được những quyết định chính trị” – ông Alexander Grushko chỉ trích việc Mỹ triển khai thêm binh sĩ tới Đông Âu.

  Theo Đài CNN, tình trạng căng thẳng giữa Ukraine và Nga đang ở mức cao nhất trong nhiều năm, với việc binh sĩ Nga được triển khai đến gần biên giới hai nước. Phương Tây cáo buộc Nga có kế hoạch tấn công quân sự Ukraine, nhưng phía Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

  Trong diễn biến liên quan, ngày 2-2, tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố ông sẽ sớm có chuyến đi tới Matxcơva để thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện nay trong khu vực. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cho biết một chuyến đi tương tự của ông có thể diễn ra, tùy thuộc vào các cuộc điện đàm sắp tới với các nhà lãnh đạo thế giới khác.