• Sun. Sep 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ thử tên lửa xuyên lục địa sau căng thẳng ở eo biển Đài Loan

Byadmin

Aug 16, 2022

Quân đội Mỹ tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III sau khi trì hoãn vì Trung Quốc tập trận gần đảo Đài Loan.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III được phóng từ căn cứ Vandenberg ở bang California và bay được quãng đường khoảng 6.760 km trước khi đánh trúng mục tiêu.

Minuteman III, tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân và do Boeing chế tạo, là thành phần chủ chốt trong kho vũ khí chiến lược của Mỹ. Tên lửa có tầm bắn hơn 9.600 km và có thể đạt tốc độ 24.000 km/h.

Tuyên bố của quân đội Mỹ hôm nay nêu rõ vụ thử Minuteman III thể hiện “năng lực sẵn sàng chiến đấu của lượng hạt nhân của Mỹ và củng cố niềm tin vào tính sát thương, hiệu quả của các biện pháp răn đe hạt nhân quốc gia”.

Một tên lửa đạn xuyên lục địa Minuteman III được phóng tại căn cứ Vandenberg, Mỹ hồi tháng 8/2017. Ảnh: Reuters.

Một tên lửa đạn xuyên lục địa Minuteman III được phóng tại căn cứ Vandenberg, Mỹ hồi tháng 8/2017. Ảnh: Reuters.

Quân đội Mỹ cho hay khoảng 300 vụ thử tương tự đã được tiến hành trước đó và đây không phải là do tác động từ bất kỳ sự kiện toàn cầu nào. Mỹ hồi đầu tháng đã hoãn vụ thử tên lửa Minuteman III để tránh leo thang căng thẳng, khi Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự quanh Đài Loan sau chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Vụ thử Minuteman III cho thấy Washington đã phần nào bớt lo ngại về tình hình căng thẳng xung quanh đảo Đài Loan, ít nhất là trong ngắn hạn, theo giới quan sát. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ tiếp tục các hoạt động không quân và hải quân như thường lệ ở eo biển Đài Loan trong những tuần tới.

Mỹ từng hủy một vụ thử tên lửa Minuteman III hồi tháng 4, nhằm giảm căng thẳng hạt nhân với Nga khi xung đột Ukraine đang diễn ra. Mỹ và Nga hiện sở hữu hai kho vũ khí mang đầu đạn hạt nhân lớn nhất thế giới sau Chiến tranh Lạnh.

Thanh Tâm (Theo Reuters)

DMCA.com Protection Status