• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ: Tiêm mũi 3 mà không biết mình đang mắc Covid-19, có sao không?

  Byadmin

  Jan 8, 2022

  Điều gì xảy ra khi một người tiêm mũi 3 trong khi đang bị nhiễm Covid-19?

  Trang tin về y khoa MedPage Today đã nói chuyện với các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và vi sinh để tìm hiểu về trường hợp này.

  Cho dù vô tình nhiễm virus ngay trước hoặc ngay sau khi tiêm mũi 3, nhiễm Covid-19 có thể gây ra các triệu chứng, nhưng không có khả năng ảnh hưởng đến tác dụng của mũi tiêm thứ 3, tiến sĩ Amesh Adalja, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins (Mỹ), cho biết.

  Một số người có thể không biết họ đang mắc Covid-19 ngay trước khi tiêm mũi 3 vắc xin

  Shutterstock

  Ông nói, có thể nó sẽ không gây ra tác dụng lớn nào ngoài việc người bệnh có thể gặp phải nhiều triệu chứng hơn do cả vắc xin và nhiễm Covid-19 gây ra. Có thể khó chịu hơn bình thường, theo MedPage Today.

  Thực tế, nguy cơ nhiễm Covid-19 trong vòng 6 ngày sau khi tiêm mũi 3 vẫn cao như trước khi tiêm, theo một nghiên cứu được công bố trên JAMA Internal Medicine.

  Tiến sĩ Simone Wildes, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế South Shore Health (Mỹ), cho biết mặc dù nhiễm Covid-19 gần hoặc xung quanh thời điểm tiêm chủng không phải là hiếm hoặc đặc biệt có hại, nhưng sẽ tốt hơn nếu đợi cho đến khi lượng kháng thể giảm xuống sau khi nhiễm Covid-19, rồi hãy tiêm mũi 3.

  Tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19: những điều cần biết

  Ban đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị nên đợi 90 ngày sau khi nhiễm Covid-19 mới tiêm chủng.

  Nhưng đến nay các hướng dẫn đã thay đổi để giảm nguy cơ người bệnh có thể bỏ mất mũi vắc xin thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi chờ đợi.

  Hướng dẫn của CDC Mỹ cập nhật: “Những người nhiễm Covid-19 có triệu chứng nên đợi cho đến khi khỏi bệnh và ngừng cách ly để được tiêm chủng”.

  Nếu bạn bị nhiễm bệnh ngay trong khoảng thời gian tiêm mũi 3, bạn không chỉ mất khả năng miễn dịch ở niêm mạc mà còn thiếu lợi thế trong quá trình các tế bào miễn dịch được huấn luyện trong những tuần sau khi tiêm chủng.

  Tiến sĩ Benjamin tenOever, giáo sư khoa vi sinh tại Trường Y NYU Grossman (Mỹ), nói: Khoảng thời gian từ khi tiêm mũi 3 đến khi tiếp xúc với virus thực sự, nếu càng lâu thì càng tốt, vì hệ thống miễn dịch đã có đủ thời gian để khám phá các không gian và cách để ngăn chặn virus.

  Mặc dù sốt, đau nhức cơ và đau đầu có thể xảy ra với cả hai tình huống, nhưng tác dụng phụ của vắc xin có thể phân biệt với các triệu chứng của nhiễm Covid-19 ở một mức độ nào đó

  MINH HỌA: Shutterstock

  Nhưng nếu không may bị nhiễm Covid-19 và hồi phục, thì quá trình học hỏi miễn dịch của cơ thể sẽ được điều chỉnh theo cách mà vắc xin mRNA không thể tạo ra, theo MedPage Today.

  Làm sao để biết các triệu chứng sau khi tiêm mũi 3 là do vắc xin hay do nhiễm Covid-19?

  Tiến sĩ Adalja nói rằng mặc dù sốt, đau nhức cơ và đau đầu có thể xảy ra với cả hai tình huống, nhưng tác dụng phụ của vắc xin có thể phân biệt với các triệu chứng của nhiễm Covid-19 ở một mức độ nào đó.

  Tiến sĩ Adalja giải thích: “Các triệu chứng về đường hô hấp trên sẽ là một manh mối. Bao gồm đau họng, nghẹt mũi, mất vị giác và khứu giác. Và các triệu chứng có kéo dài hay không. Tác dụng phụ của mũi 3 có thể kéo dài chỉ 1 – 2 ngày, nhưng nếu các triệu chứng kéo dài hơn, có thể đó là nhiễm Covid-19″, theo MedPage Today.

  Điều quan trọng là, nếu các triệu chứng kéo dài quá 72 giờ, nên báo cho bác sĩ và đi xét nghiệm, vì tác dụng phụ của vắc xin sẽ không vượt quá thời điểm đó đối với hầu hết mọi người, tiến sĩ Wildes lưu ý.

  Tin liên quan