• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda bằng loại vũ khí gì?

Byadmin

Aug 3, 2022
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda bằng loại vũ khí gì? - Ảnh 1.

Hỉnh ảnh mô phỏng tên lửa Hellfire R9X với 6 lưỡi dao gắn ở phần đầu đạn được dùng để tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda Ayman Al-Zawahiri hôm 31-7 – Ảnh: THE TIMES

Hôm 2-8, Chính phủ Mỹ xác nhận ngôi nhà của tên Ayman Al-Zawahiri ở khu định cư Sherpoor (thủ đô Kabul, Afghanistan) đã trúng 2 quả tên lửa Hellfire R9X từ máy bay không người lái của cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và khiến y thiệt mạng.

Theo AFP, đặc tính nổi bật nhất của loại tên lửa này đó là chúng được sử dụng để phá hủy và tiêu diệt chính xác các mục tiêu mà ít gây ra những thiệt hại về người và tài sản có liên quan. 

Các bằng chứng cho thấy hình ảnh về cấu trúc ngôi nhà của Ayman vẫn còn nguyên vẹn sau vụ tấn công hôm 31-7 đã chứng minh cho độ ưu việt của tên lửa này. Mỹ xác nhận không có trường hợp nào bị thương.

Tạp chí The Week (Mỹ) cho biết tên lửa AGM-114 Hellfire là tên lửa không đối đất, được dẫn đường bằng laser nên độ chính xác rất cao. Đây là loại tên lửa cận âm có khả năng chống tăng. Tên lửa Hellfire R9X có một số biến thể, tùy thuộc vào loại đầu đạn, hệ thống dẫn đường và các biến thể vật lý của nó.

Ngoài ra, tên lửa Hellfire R9X, nặng khoảng 45kg còn có tên gọi khác là “bom ninja” hay “Ginsu bay” (tên của loại dao được dùng phổ biến trong thập niên 70-80 thế kỷ trước). Điều đó ám chỉ việc tên lửa Hellfire R9X không chứa các loại đầu đạn nổ trong thành phần cấu tạo bên trong.  

Theo Reuters, tên lửa Hellfire R9X được phát triển bởi tập đoàn Northrop Grumman và do Lockheed Martin sản xuất từ năm 2011 dưới nhiệm kỳ tổng thống Barack Obama. Việc phát triển tên lửa này nhằm hạn chế những thiệt hại về dân thường và tài sản trong các hoạt động tấn công khủng bố ở Trung Đông của quân đội Mỹ.

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda bằng loại vũ khí gì? - Ảnh 2.

Ngôi nhà của tên Ayman Al-Zawahiri vẫn còn nguyên vẹn sau vụ tấn công bằng tên lửa Hellfire R9X bởi Mỹ – Ảnh: REUTERS

Tên lửa Hellfire phiên bản mới nhất có tên R9X được trang bị các lưỡi dao có thể bật ra khi va chạm với các mục tiêu (gồm các vật thể, con người…) và có thể “cắt mọi thứ trên đường đi của nó” với bán kính và độ sát thương ở mức đơn mục tiêu. Tầm bắn của loại tên lửa Hellfire R9X có thể thay đổi từ 500m đến 11km tùy thuộc vào biến thể được sử dụng.

Theo AFP, phiên bản R9X có thể được phóng từ máy bay không người lái như MQ-9 Reaper và MQ-1C Grey Eagle, máy bay chiến đấu và xe vận tải chiến thuật Humvee trong các chiến dịch quân sự đặc biệt của quân đội Mỹ.

Một báo cáo được đăng trên báo The Wall Street Journal vào năm 2019 cho biết, cả CIA và Lầu Năm Góc đều đã sử dụng vũ khí này với yêu cầu đảm bảo tối đa bí mật về thông tin. Ngoài ra, trước Al-Zawahiri, vũ khí bí mật này đã được sử dụng để tiêu diệt một số tên khủng bố bị truy nã gắt gao nhất trên toàn thế giới.

6 lưỡi dao trong tên lửa của Mỹ giúp tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda - Ảnh 3.

Hình ảnh mô phỏng của báo The Daily Mail (Anh) khoảnh khắc Ayman Al-Zawahiri đứng trên ban công và trúng tên lửa Hellfire R9X của CIA – Ảnh: THE DAILY MAIL

Tên lửa R9X xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2017, khi Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao Al-Qaeda Abu al-Khayr al-Masri ở Syria. Đài Al Arabiya (UAE) cho biết thêm biến thể R9X của tên lửa Hellfire cũng được Mỹ sử dụng để ám sát tướng Qassem Soleimani của Iran vào năm 2020.

Theo AFP, hiện vẫn chưa rõ Lầu Năm Góc có bao nhiêu tên lửa R9X trong kho vũ khí của mình. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Bộ chỉ huy các hoạt động đặc biệt của Mỹ (USSOCOM) ngày 3-8 khẳng định tên lửa R9X luôn “nằm trong kho vũ khí của USSOCOM”.