• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ tìm cách vớt tiêm kích F-35 rơi ở Biển Đông

  Byadmin

  Jan 26, 2022
  my tim cach vot tiem kich f 35 roi o bien dong

  Hải quân Mỹ lên kế hoạch trục vớt chiếc F-35C rơi khi huấn luyện ở Biển Đông, nhưng từ chối bình luận nguy cơ máy bay lọt vào tay đối thủ.

  “Hải quân Mỹ đang chuẩn bị chiến dịch tìm kiếm và trục vớt chiếc F-35C”, đại úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên Hạm đội 7 hải quân Mỹ, ngày 25/1 cho biết nhưng không tiết lộ chi tiết.

  Thông báo được đưa ra sau khi hải quân Mỹ xác nhận tiêm kích F-35C của Không đoàn trên hạm số 2 rơi xuống nước trong quá trình hạ cánh trên tàu sân bay USS Carl Vinson đang diễn tập trên Biển Đông.

  “Chúng tôi không thể dự đoán về ý định của Trung Quốc trong vấn đề này”, đại úy Lingo nói khi được đề nghị bình luận về thông tin trên truyền thông Anh rằng có nhiều lo ngại chiếc F-35C sẽ rơi vào tay quân đội Trung Quốc.

  Hải quân Mỹ chưa bình luận về phương án trục vớt xác chiếc F-35C.

  Tiêm kích F-35C trên boong tàu sân bay USS Carl Vinson ở Biển Philippines hôm 22/1. Ảnh: US Navy.

  Tiêm kích F-35C trên boong tàu sân bay USS Carl Vinson ở Biển Philippines hôm 22/1. Ảnh: US Navy.

  Giới chuyên gia quân sự nhận định thu hồi xác tiêm kích cùng các công nghệ tối tân của nó dưới đáy Biển Đông sẽ là ưu tiên hàng đầu của Mỹ. “Máy bay nhiều khả năng vẫn còn tương đối nguyên vẹn vì lao xuống biển ở tốc độ thấp khi hạ cánh. Đó sẽ là phần thưởng tình báo hấp dẫn cho các cường quốc đủ khả năng trục vớt”, chuyên gia quân sự Joseph Trevithick nhận xét.

  Độ sâu nơi máy bay chìm, cũng như thời tiết và nhiều yếu tố khác, sẽ quyết định liệu hải quân Mỹ có tìm cách thu hồi nó hay không. Ngay cả xác định vị trí phi cơ dưới đáy biển cũng gặp nhiều khó khăn, vì nó không chìm thẳng xuống như tảng đá, mà có thể bị cuốn theo dòng hải lưu và nằm lại ở khu vực cách xa nơi xảy ra sự cố nhiều km.

  Đây là vụ rơi thứ 6 của dòng tiêm kích F-35, không tính đến những sự cố trên mặt đất hoặc khi hạ cánh, cũng là chiếc F-35 thứ hai bị hư hỏng khi vận hành từ tàu sân bay hoặc tàu đổ bộ tấn công. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Abraham Lincoln diễn tập hiệp đồng trên Biển Đông từ ngày 23/1.

  F-35C là phiên bản tiêm kích tàng hình được biên chế cho hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ, có nhiều đặc điểm khác mẫu F-35A/B và cũng là biến thể nặng nhất trong dòng F-35. Khung thân và càng đáp của F-35C được gia cố để cất hạ cánh trên tàu sân bay, cánh có thể gập lại để tiết kiệm diện tích, phần đuôi được gắn thêm móc hãm đà. Dòng F-35 được trang bị nhiều công nghệ, cảm biến hiện đại mà Mỹ không muốn để lọt vào tay các đối thủ.

  Vũ Anh (Theo Reuters)