• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ tìm kiếm nghĩa địa máy bay ném bom B-29 chìm dưới Thái Bình Dương

  Byadmin

  Mar 2, 2022
  my tim kiem nghia dia may bay nem bom b 29 chim duoi thai binh duong
  Mỹ tìm kiếm nghĩa địa máy bay ném bom B-29 chìm dưới Thái Bình Dương - Ảnh 1.

  Máy bay ném bom B-29 – Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

  Theo Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) – cơ quan bảo trợ cho công tác tìm kiếm, nghĩa địa này bao gồm xác của nhiều máy bay ném bom B-29 và hài cốt 76 quân nhân Mỹ đã chết trong kế hoạch đưa Thế chiến thứ hai đến “trước cửa” Nhật Bản.

  Các nhà sử học cho biết trong số những chiếc máy bay bị mất tích, được biết đến nhiều nhất là “Joltin” Josie the Pacific Pioneer – “chiếc B-29” tham gia trận chiến Thái Bình Dương để đe dọa Nhật Bản – đã rơi cùng toàn bộ phi hành đoàn của nó, theo trang American Military News.

  Việc tìm kiếm “Joltin Josie” là ưu tiên của nhóm. Họ sẽ lùng sục đáy biển ngoài khơi đảo Tinian và Saipan từ ngày 24-2 đến ngày 11-3, theo thông cáo từ NOAA.

  Tinian và Saipan từng là căn cứ không quân chính của Mỹ trong năm cuối cùng của Thế chiến thứ hai, với máy bay ném bom B-29 thực hiện các sứ mệnh tầm xa tới Nhật Bản.

  “Nhiều máy bay đã bị rơi khi cất cánh và hạ cánh. Những chiếc máy bay bị mất có ý nghĩa to lớn đối với lịch sử nước Mỹ, tuy nhiên nơi nằm xuống cuối cùng của những chiếc B-29 này phần lớn vẫn chưa được biết đến”, theo NOAA.

  Nhóm nghiên cứu sẽ lập bản đồ đáy biển, kiểm tra các vị trí va chạm và cung cấp cho các chuyên gia dữ liệu cần thiết để “quản lý và bảo tồn địa điểm”.

  “Cuối cùng nhóm thám hiểm hy vọng sẽ ghi lại và tôn vinh nơi an nghỉ cuối cùng của 76 quân nhân Mỹ đã mất mạng tại vùng biển này”, NOAA khẳng định. 

  Nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng một thiết bị điều hành từ xa có thể đạt độ sâu gần 610m trong chuyến thám hiểm.

  Chiến đấu cơ “Joltin Josie” chất đầy bom và hướng đến Nhật Bản vào tối 1-4-1945, bỗng nhiên bốc cháy một cách bí ẩn “ngay sau khi cất cánh”. Phi hành đoàn 12 người đều mất tích khi nó rơi xuống biển.

  “Joltin Josie” tham gia “Nhiệm vụ 51”. Theo Mạng lưới An toàn hàng không, “Nhiệm vụ 51” là một cuộc tấn công quy mô lớn, trong đó 121 chiếc B-29 được điều động đến “tấn công nhà sản xuất máy bay Nakajima” ở Tokyo.