• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ tin Nga không động binh khi Olympic Bắc Kinh khai mạc

  Byadmin

  Jan 27, 2022
  my tin nga khong dong binh khi olympic bac kinh khai mac

  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng Putin sẽ không ra lệnh tấn công Ukraine khi Olympic Bắc Kinh khai mạc, sự kiện ông dự kiến tham dự.

  “Chúng tôi tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ động binh vào thời điểm nào đó, có lẽ là từ nay đến giữa tháng 2. Nhưng tất cả chúng ta đều biết Olympic Bắc Kinh sẽ khai mạc ngày 4/2 và Putin dự kiến tham dự”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman phát biểu tại một hội nghị trực tuyến hôm 26/1.

  “Theo tôi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không vui nếu Putin chọn thời điểm đó để tấn công Ukraine. Điều này có thể ảnh hưởng đến thời điểm cũng như tính toán của ông ấy liên quan quyết định động binh”, Sherman nói thêm.

  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman trong cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ hôm 12/1. Ảnh: AFP.

  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman trong cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ hôm 12/1. Ảnh: AFP.

  Giới chức Mỹ trước đó cũng cảnh báo Nga có thể phát động một cuộc tấn công vào Ukraine bất cứ lúc nào, nhưng nhấn mạnh quyết định như vậy được phụ thuộc hoàn toàn vào Tổng thống Putin.

  “Tôi cho rằng ngay cả những người thân cận cũng không biết ông ấy rốt cuộc sẽ làm gì. Họ nắm được kế hoạch bố trí lực lượng sẵn sàng tác chiến, nhưng tôi tin Tổng thống Nga còn có tính toán khác và tôi không biết ông ấy có ra quyết định cuối cùng không”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

  Trong khi Mỹ và các đồng minh NATO liên tục cảnh báo về nguy cơ Nga phát động chiến dịch quân sự, giới chức Ukraine lại cho rằng tình hình không đến mức đáng báo động như vậy. “Tất cả đang trong tầm kiểm soát. Không có lý do gì để hoảng sợ”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phát biểu trên truyền hình tối 24/1.

  Trong cuộc điện đàm với ông Tập tháng trước, Tổng thống Putin cho biết sẽ tham dự lễ khai mạc Thế vận hội và gọi Chủ tịch Trung Quốc là “bằng hữu thân mến”. Tổng thống Nga cũng bày tỏ hy vọng gặp trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc tại lễ khai mạc Thế vận hội ở Bắc Kinh.

  Phương Tây gần đây cáo buộc Nga điều động khoảng 100.000 quân ở gần biên giới với Ukraine, làm dấy lên lo ngại rằng Moskva sắp tiến hành chiến dịch quân sự lớn với nước láng giềng. Tuy nhiên, Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc này “vô căn cứ” và khẳng định động thái điều quân trên lãnh thổ chỉ nhằm mục đích phòng vệ.

  Huyền Lê (Theo Hill)