• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ trừng phạt Nga

  Byadmin

  Feb 22, 2022
  my trung phat nga

  MỹTổng thống Mỹ tuyên bố áp đặt đợt trừng phạt đầu tiên lên ngân hàng và giới tinh hoa Nga, đồng thời cam kết sẽ còn nhiều lệnh trừng phạt hơn.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 22/2 tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt trừng phạt lên hai tổ chức tài chính lớn của Nga và nợ chính phủ Nga, đồng thời nhằm mục tiêu vào giới tính hoa Nga và gia đình họ vì động thái Moskva công nhận độc lập hai vùng ly khai ở miền đông Ukraine.

  Tổng thống Mỹ trong một cuộc họp báo ảo gần Nhà Trắng ở thủ đô Washington hôm 22/2. Ảnh: AFP

  Tổng thống Mỹ trong cuộc họp báo trực tuyến gần Nhà Trắng ở thủ đô Washington hôm 22/2. Ảnh: AFP

  “Đây là sự khởi đầu cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine”, Biden nói. “Nga bây giờ chắc chắn sẽ tiến vào Ukraine bằng cách công nhận độc lập những khu vực này”.

  Mỹ từng cam kết sẽ trừng phạt nghiêm khắc Nga nếu Moskva điều quân vào Ukraine, động thái mà Nhà Trắng từng định nghĩa là bất kỳ hoạt động di chuyển quân sự nào qua biên giới.

  Mỹ đã triển khai công cụ trừng phạt mạnh nhất của mình, đưa giới tinh hoa Nga và hai ngân hàng vào danh sách Các quốc gia được chỉ định đặc biệt, loại khỏi hệ thống ngân hàng Mỹ, cấm giao dịch với người Mỹ và đóng băng tài sản của họ tại Mỹ.

  Biden cho hay các biện pháp trừng phạt trong đợt đầu sẽ áp dụng lên ngân hàng VEB và ngân hàng quân đội Nga Promsvyazbank, ngân hàng thường thực hiện các giao dịch quốc phòng. Ông cho hay áp trừng phạt lên các khoản nợ công của Nga nghĩa là chính phủ Nga không thể tiếp cận nguồn tài chính phương Tây.

  “Khi Nga dự tính động thái tiếp theo, chúng tôi cũng đã chuẩn bị cho động thái trừng phạt tiếp theo”, Biden nói. “Nga sẽ phải trả giá đắt hơn nếu tiếp tục gây hấn, trong đó có các biện pháp trừng phạt bổ sung”.

  Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, cho hay Tổng thống Putin không xem bài phát biểu của Tổng thống Biden và Nga sẽ xem xét những gì Mỹ đã đưa ra trước khi phản hồi.

  Biden khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp “hỗ trợ phòng thủ” cho Ukraine nhưng không có ý định gây chiến với Nga. Ông đã cho phép các lực lượng Mỹ đóng quân tại châu Âu điều động bổ sung để tăng cường sức mạnh cho các đồng minh ở Baltic là Esotnia, Latvia và Lithuania.

  Xem thêm:

  Công nhận hai vùng ly khai Ukraine, Putin muốn gì?

  Phương Tây có thể trả đũa Nga thế nào?

  Putin nghĩ gì về Ukraine?

  5 câu hỏi về khủng hoảng Ukraine

  Hồng Hạnh (Theo Reuters)