• Tue. Jun 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ trừng phạt quan chức Tân Cương

  Byadmin

  Dec 10, 2021
  my trung phat quan chuc tan cuong

  Bộ Tài chính Mỹ đưa quyền Chủ tịch Tân Cương và cựu lãnh đạo khu tự trị này vào danh sách trừng phạt với cáo buộc “vi phạm nhân quyền”.

  Lệnh trừng phạt liên quan đến nhân quyền được Bộ Tài chính Mỹ thông báo hôm nay, nhắm vào Erken Tuniyaz, quyền chủ tịch khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc, và Shohrat Zakir, cựu chủ tịch giai đoạn 2018-2021.

  Cơ quan này cũng liệt công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime Group vào danh sách đen với cáo buộc phát triển phần mềm nhận dạng khuôn mặt được giới chức Trung Quốc “dùng để xác định và kiểm soát người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương”. Các tổ chức, cá nhân của Mỹ sẽ không được phép làm ăn với những công ty trong “danh sách đen” của Bộ Tài chính nước này.

  Lệnh trừng phạt được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra sau khi hạ viện Mỹ thông qua Dự luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ, theo đó cấm nhập khẩu toàn bộ sản phẩm từ Tân Cương do “chúng được tạo ra từ lao động cưỡng bức”.

  Trung Quốc bị cáo buộc giam một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác trong các trại cải huấn ở Tân Cương từ năm 2016, tạo điều kiện cho lao động cưỡng bức. Bắc Kinh bác bỏ những cáo buộc này, khẳng định các trại cải huấn là trung tâm đào tạo nghề để loại bỏ chủ nghĩa cực đoan.

  Công nhân đi bên ngoài một trung tâm giáo dục kỹ năng nghề nghiệp tại Tân Cương, Trung Quốc tháng 9/2018. Ảnh: Reuters.

  Công nhân đi bên ngoài một trung tâm giáo dục kỹ năng nghề nghiệp tại Tân Cương, Trung Quốc tháng 9/2018. Ảnh: Reuters.

  Ngoài lệnh trừng phạt nhằm vào quan chức Tân Cương, Bộ Tài chính Mỹ còn áp lệnh cấm vận nhằm vào một loạt thực thể ở các quốc gia khác.

  Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Cơ quan Công tố Trung ương Triều Tiên thực hiện “quy trình pháp lý liên quan các phiên tòa xét xử không công bằng”. Washington cũng trừng phạt 4 lãnh đạo Myanmar cùng ba tổ chức của nước này, trong đó có Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng và Văn phòng Tổng tư lệnh, với cáo buộc liên quan đến hành vi giết hại dân thường.

  Trong khi đó, Đơn vị Phản ứng Nhanh chống ma túy của Bangladesh bị cáo buộc “vi phạm nhân quyền” và đe dọa lợi ích an inh quốc gia của Mỹ.

  Các quốc gia liên quan chưa bình luận về lệnh trừng phạt của Mỹ.

  Bộ Tài chính Mỹ cho biết những người bị liệt vào danh sách trừng phạt đều bị phong tỏa tài sản và lợi ích tại nước này hoặc do công dân Mỹ kiểm soát, đồng thời phải được báo cáo cho Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC).

  Trung Quốc từng nhiều lần phủ nhận cáo buộc nhân quyền của Mỹ liên quan đến Tân Cương, cảnh báo sẽ hành động đáp trả và gọi các động thái này là “can thiệp thô bạo” vào vấn đề nội bộ của Bắc Kinh.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)