• Mon. Aug 15th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ tự hào vì 9 năm quan hệ ‘Đối tác toàn diện’ với Việt Nam

Byadmin

Jul 25, 2022
Mỹ tự hào vì 9 năm quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ Marc Knapper (thứ hai từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại diện Cảnh sát biển Việt Nam, tại bảng kỷ niệm công trình do Mỹ hỗ trợ nhằm tăng cường năng lực hàng hải của Việt Nam – Ảnh: Facebook Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

“Chúng tôi tự hào kỷ niệm những thành tựu đã đạt được trong suốt 9 năm của quan hệ Đối tác toàn diện Mỹ – Việt Nam và hướng tới một tương lai tươi sáng hơn”, Đại sứ Marc Knapper chia sẻ trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tối 25-7.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Việt Nam khẳng định Washington ủng hộ một Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập, rằng các cam kết của Mỹ vì mục tiêu này chưa bao giờ “vững chắc” như hiện nay.

Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995 và xác lập quan hệ “Đối tác toàn diện” vào ngày 25-7-2013 trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Barack Obama, hai bên đã ra Tuyên bố chung xác lập quan hệ ở tầm cao mới, và khẳng định các nguyên tắc trong quan hệ bao gồm tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Bên dưới chia sẻ ngày 25-7 của Đại sứ Knapper, Đại sứ quán Mỹ chia sẻ hình ảnh một số cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước kể từ năm 2013.

Đáng chú ý trong đó có chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào năm 2015, chuyến công du tháng 5 vừa qua của Thủ tướng Phạm Minh Chính hay chuyến thăm Việt Nam của Phó tổng thống Kamala Harris vào tháng 8-2021.

Hiện Việt Nam đang thúc đẩy chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden trong năm nay. Nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến sẽ đến Đông Nam Á để dự một loạt hội nghị cấp cao của khu vực và thế giới trong tháng 11 tới.

Hồi cuối tháng 4 rồi, trả lời câu hỏi về việc Đại sứ Knapper tuyên bố muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam thành Đối tác chiến lược, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ thời gian qua phát triển tốt đẹp.

Bà cũng cho biết Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Biden để thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, vì hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới cũng như vì lợi ích của hai nước và nhân dân hai nước.