• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ ủng hộ WHO điều tra nguồn gốc Covid-19

  Byadmin

  Jul 28, 2021
  my ung ho who dieu tra nguon goc covid 19

  Ngoại trưởng Mỹ gặp Tổng giám đốc WHO tại Kuwait, bày tỏ cam kết ủng hộ Tổ chức Y tế Thế giới điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc.

  “Mỹ ủng hộ kế hoạch nghiên cứu bổ sung của WHO về nguồn gốc Covid-19, bao gồm cuộc điều tra tại Trung Quốc, để hiểu rõ hơn về đại dịch và ngăn chặn các đại dịch trong tương lai”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken viết trên Twitter, sau cuộc gặp Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ở Kuwait hôm 28/7.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc họp báo ở trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ tại thủ đô Washington ngày 23/7. Ảnh: AFP.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc họp báo ở trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ tại thủ đô Washington ngày 23/7. Ảnh: AFP.

  Cuộc họp với Tedros không nằm trong lịch trình công khai của Blinken. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Blinken “nhấn mạnh giai đoạn điều tra tiếp theo cần kịp thời, dựa trên bằng chứng, minh bạch, do chuyên gia dẫn dắt, tự do và không bị can thiệp”. Ngoại trưởng Mỹ cũng “nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần xích lại gần nhau trong vấn đề cực kỳ đáng lo ngại này”.

  Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đang được nhiều bên thúc giục mở một cuộc điều tra mới, đào sâu hơn cách thức xuất hiện của dịch bệnh đã giết hơn 4 triệu người trên thế giới. WHO chỉ có thể cử một nhóm chuyên gia quốc tế độc lập tới Vũ Hán hồi tháng một, hơn một năm sau khi Covid-19 xuất hiện lần đầu ở thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, để giúp đối tác Trung Quốc điều tra nguồn gốc đại dịch.

  Giả thuyết Covid-19 xuất hiện do rò rỉ từ phòng thí nghiệm đang được quan tâm hơn dù bị Bắc Kinh phủ nhận. Chính quyền Trung Quốc nhiều lần bác bỏ giả thuyết này, cho rằng “cực kỳ khó xảy ra”, trích dẫn kết luận chung đạt được giữa WHO và Trung Quốc trong cuộc điều tra hồi tháng một.

  Nhưng đầu tháng 7, WHO đề xuất giai đoạn hai của cuộc điều tra quốc tế nên bao gồm kiểm tra các phòng thí nghiệm của Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ thúc giục mở điều tra về một phòng thí nghiệm công nghệ sinh học ở Vũ Hán. Trung Quốc chỉ trích đề xuất này là “thiếu tôn trọng” và “ngạo mạn với khoa học”.

  Blinken và Tedros cũng “thảo luận về cơ hội hợp tác để tiếp tục cải cách và củng cố WHO”, Price cho hay. Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi WHO với lý do WHO thông đồng với Trung Quốc, nhưng sau khi đắc cử vào Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden đã lật lại quyết định của Trump.

  Hồng Hạnh (Theo AFP)