• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ viện trợ thêm 800 triệu USD vũ khí cho Ukraine

Byadmin

Jun 30, 2022

Tổng thống Biden cho biết Washington sẽ công bố khoản viện trợ vũ khí bổ sung trị giá 800 triệu USD cho Ukraine trong những ngày tới.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ Ukraine tới khi nào còn có thể”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid ngày 30/6, khi thông báo về gói viện trợ bổ sung cho Ukraine.

Ông Biden cho biết gói viện trợ mới trị giá 800 triệu USD, dự kiến gồm hệ thống phòng không, pháo, hệ thống phản pháo và các loại vũ khí khác.

Mỹ trước đó đã viện trợ cho Ukraine nhiều loại vũ khí, gồm pháo phản lực phóng loạt HIMARS, hệ thống phòng thủ bờ sử dụng tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa phòng không Stinger, tên lửa chống tăng Javelin, lựu pháo M777, trực thăng Mi-17 và nhiều khí tài bộ binh.

“Chúng tôi sẽ gắn bó với Ukraine và tất cả liên minh cũng vậy, nhằm đảm bảo họ không bị Nga đánh bại”, ông nói. “Ukraine đã giáng một đòn nặng nề vào Nga và tôi không biết cuộc chiến sẽ kết thúc thế nào, nhưng chắc chắn không phải với kịch bản Ukraine thất bại”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden họp báo bên lề thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 30/6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden họp báo bên lề thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 30/6. Ảnh: AFP.

Trước khi rời châu Âu sau hai hội nghị thượng đỉnh NATO và G7, ông Biden mô tả liên minh xuyên Đại Tây Dương đang đoàn kết hơn bao giờ hết.

“Tôi từng nói với ông Putin rằng nếu ông ấy tấn công Ukraine, NATO sẽ không chỉ mạnh lên mà còn đoàn kết hơn”, Tổng thống Mỹ nói, đề cập tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ đang làm chính xác những gì ông từng nói và tăng cường sức mạnh của họ ở châu Âu. Ông khẳng định Nga sẽ không giành được chiến thắng ở Ukraine.

“Ông Putin nghĩ rằng có thể phá vỡ liên minh xuyên Đại Tây Dương. Ông ấy cố gắng làm suy yếu chúng tôi, mong đợi chúng tôi bị rạn nứt, nhưng ông chỉ nhận được những điều mình không muốn”, ông Biden nói.

Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra trong bối cảnh Nga đang giành được lợi thế ở miền đông Ukraine nhờ hỏa lực pháo binh vượt trội. Mỹ và các đồng minh phương Tây đang nỗ lực cung cấp cho Ukraine những khí tài hiện đại nhằm san bằng cách biệt về hỏa lực, với hy vọng sẽ đảo ngược tình thế trên chiến trường.

Thanh Tâm (Theo AFP, Reuters, CNN)