• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ yêu cầu 24 nhà ngoại giao Nga về nước

  Byadmin

  Aug 2, 2021
  my yeu cau 24 nha ngoai giao nga ve nuoc

  Đại sứ Nga cho biết Washington đã yêu cầu 24 nhà ngoại giao nước này rời khỏi Mỹ trước ngày 3/9, làm nóng căng thẳng giữa hai nước.

  “Chúng tôi đã nhận được danh sách 24 nhà ngoại giao dự kiến phải rời Mỹ trước ngày 3/9/2021. Hầu hết họ phải rời đi mà chưa có người thay thế bởi Washington đột ngột thắt chặt thủ tục cấp thị thực”, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết trong cuộc phỏng vấn công bố hôm 2/8.

  Đại sứ Antonov tỏ ra không hài lòng với điều mà ông gọi là hành động “trục xuất nhà ngoại giao”, đồng thời nói rằng Washington “kiên trì và tinh vi” trong vấn đề này khi chỉ giới hạn thị thực ba năm cho các nhà ngoại giao Nga.

  Bên ngoài đại sứ quán Nga tại thủ đô Washington của Mỹ. Ảnh: Wikipedia.

  Bên ngoài đại sứ quán Nga tại thủ đô Washington của Mỹ. Ảnh: Wikipedia.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price mô tả nhận xét của đại sứ Antonov là “không chính xác”, nói rằng các công dân Nga biết thị thực sẽ hết hạn sau ba năm và có thể thoải mái xin gia hạn.

  Quan chức Mỹ cũng nhắc lại việc Washington phải sa thải gần 200 nhân viên địa phương tại các cơ quan ngoại giao ở Nga do lệnh cấm thuê người bản địa hoặc nước thứ ba. “Thật tiếc vì các biện pháp này đã tác động tiêu cực tới hoạt động của phái bộ Mỹ tại Nga, ảnh hưởng đến an toàn và an ninh của nhân viên, cũng như khả năng hoạt động ngoại giao của chúng tôi với chính phủ Nga”, ông nói.

  Ned Price cảnh báo Mỹ có quyền thực hiện “các biện pháp đáp trả thích hợp” với hành động của Nga, nhưng phủ nhận điều này có liên quan tới quy định thời gian thị thực ba năm.

  Chính quyền Tổng thống Joe Biden hồi tháng 4 trục xuất 10 nhà ngoại Nga liên quan tới cáo buộc Moskva can thiệp bầu cử và tấn công mạng. Price nói những hành động của Mỹ trước đây nhằm đáp trả “những hành động có hại” của Nga, nhưng cho biết Washington coi trọng các kênh liên lạc cởi mở.

  Căng thẳng mới nhất về nhân viên ngoại giao giữa Washington và Moskva diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi Tổng thống Biden gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Thụy Sĩ nhằm nỗ lực mang lại mối quan hệ ổn định giữa hai nước.

  Thanh Tâm (Theo AFP)